𝙱é 𝟸 𝚝𝚞ổ𝚒 𝚚𝚞𝚊 đờ𝚒 𝚜𝚊𝚞 𝚔𝚑𝚒 𝚝𝚒ê𝚖 𝚙𝚑ò𝚗𝚐 𝚍𝚘 𝚝𝚛ò đù𝚊 𝚋ố 𝚖ẹ 𝚑𝚊𝚢 𝚕à𝚖 𝚟ớ𝚒 𝚌𝚘𝚗

Chơi đùa với con là việc làm vô cùng quen thuộc đối với tất cả những người làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, chơi với con không đúng cách, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ còn quá nhỏ sẽ để lại những hậu quả vô cùng khó lường.

Khoa học đã chứng minh rằng, cha mẹ càng dành nhiều thời gian chơi đùa, chia sẻ với con cái thì trẻ sẽ càng thông minh, hạnh phúc và yêu đời hơn. Để con phát triển nhân cách tốt, phụ huynh nên theo sát, trò chuyện và chơi cùng với trẻ mỗi ngày.

Nhưng có một vấn đề vô cùng nghiêm trọng mà người làm cha làm mẹ nào cũng nên nhớ, đó là phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con trong thời gian vui chơi, giải trí vì đôi khi chính những hành động đùa giỡn của cha mẹ lại chính là tác nhân khiến con mình gặp nguy hiểm.

Một cậu bé 2 tuổi tên là Vương Mãn sống tại đông bắc Trung Quốc mất mạng vì trò chơi của chính cha mình là vụ việc thương tâm dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh. Được biết trước đó, cha mẹ của Vương Mãn dẫn bé đến bệnh viện để tiêm phòng, sau khi tiêm xong, vì quá sợ hãi nên cậu bé 2 tuổi không ngừng khóc nấc, dỗ kiểu nào cũng không nín.

Thấy vậy, cha của bé liền chơi trò tung hứng con lên cao để Vương Mãn quên đi nỗi sợ và không còn khóc nữa. Cứ tưởng đây chỉ là một trò chơi bình thường và an toàn mà người lớn nào cũng đã từng dùng để chơi đùa với trẻ con nhưng thương tâm thay, sau khi được tung hứng nhiều lần lên cao, Vương Mãn không những không hết khóc mà cậu bé bắt đầu có biểu hiện co giật, tím tái và không qua khỏi sau đó do tổn thương não và chấn thương đốt sống cổ.

Tại Việt Nam, trò chơi tung hứng con nhỏ lên cao cũng được rất nhiều cha mẹ sử dụng vì nghĩ sẽ khiến các em bé thích thú, cười nhiều. Đa số mọi người đều nghĩ việc này hoàn toàn không gây hại và rất an toàn.

Tuy nhiên, tung hứng trẻ là một trong những trò chơi bị khuyến cáo cấm tuyệt đối, nhất là với các bé dưới 4 tuổi vì hành động này đặc biệt ngu.y hi.ểm và có thể khiến bé mất mạng trong tích tắc.

Được biết theo ý kiến của các chuyên gia, việc ném trẻ lên cao có thể gây ra những tác hại ki.nh khủ.ng. Khi được ném lên, đa phần các em bé sẽ có cảm giác lạ lẫm, thích thú như đang được bay trên không trung nên sẽ bật cười, người lớn không nên thấy trẻ thích thú mà tiếp tục tung hứng trẻ.

Với trẻ dưới 4 tuổi, hệ xương của bé vẫn còn rất non nớt và yếu ớt, không đủ chống đỡ trọng lực và cực kỳ dễ bị tổn thương.
Tung trẻ lên cao là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị gã.y c.ổ, chấn thương đốt sống cổ. Trong nhiều trường hợp vô tình khác, cha mẹ hoặc người lớn tung trẻ lên cao để chơi đùa mà không bắt kịp sẽ khiến trẻ bị ngã, đập đầu xuống đất vô cùng ngu.y hi.ể.m.

Trong đó, đáng lưu ý nhất là nguy cơ trẻ bị tổn thương não, ch.ế.t não cực kỳ cao. Khi bị rung lắc, tung hứng, trẻ dễ phải gánh chịu những hậu quả bởi hội chứng bị rung lắc. Hội chứng này liên quan trực tiếp đến não và ý thức của trẻ.

Trẻ dưới 4 tuổi, đặc biệt là trong khoảng từ 0 – 6 tháng dễ mắc hội chứng này nhất do não còn non yếu, nhiều khoảng trống chưa phát triển hoàn thiện.

Khi tung trẻ lên cao thường xuyên hoặc trong thời gian dài, các phần xương sọ rất mềm không chịu được áp lực sẽ gây ra một số va đập khiến não bị dập, phù nề, chảy máu trong,… có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và ý thức của bé.

Nếu phát hiện con mắc hội chứng rung lắc, tổn thương não qua những dấu hiệu như tím tái, khó thở, co giật, cổ sưng phù,… và đưa bé đi cấp cứu kịp thời thì vẫn có khả năng đảm bảo được tính mạng.

Một số trường hợp di chứng sẽ tiếp tục xuất hiện và kéo dài khi trẻ trưởng thành như động kinh, chậm phát triển khả năng nghe nói, rối loạn thị lực,…

Nếu muốn chơi đùa cùng con, cha mẹ nên chọn những trò chơi nhẹ nhàng, thú vị, kí.c.h th.í.ch trí não và tăng cường thể chất. Cha mẹ có thể cùng con đến những khu vui chơi, cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp vẽ tranh, học hát, nhảy múa,… tùy theo sở thích vừa giúp con vui, vừa đảm bảo được an toàn cho bé.

Các bậc phụ huynh nên nhớ, tuyệt đối tránh xa những trò chơi b.ạ.o lự.c, tung hứng,… vì chúng vô cùng ngu.y hi.ể.m và có thể để lại những hậu quả kinh hoàng.

Theo giadinhmoi