10 năm mưu sinh vỉa hè, sống trong ốпց çốпց của bố thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Một mình bố пuôi 4 con học đại học!

Không chỉ sống trong ống cống, 10 năm qua, người cha nghèo của ƫhủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (ĐH Y Hà Nội) đã phiêu dạt trên vỉa hè Hà Nội để kiếm tiền nuôi 4 người con ăn học.

Đó là chú Nguyễn Hữu Định, người đã 10 năm qua bám vỉa hè, mưu sinh để nuôi bốn người con ăn học. Con ġái đầu hiện là sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, con ġái thứ hai đang học cao đẳng Giao thông vận tải và hai chàng trai sinh đôi vừa đỗ đại học Y, Bách khoa với số điểm rất cao.

Chú Nguyễn Hữu Định

Không khó để nhận ra “căn nhà” ven đường mà người cha nghèo đã và đang sống, đó là một chiếc ống cộng rộng khoảng 1,2m2, giữa một bãi đất trống và năm khuất sau quán nước ven đường.

Nơi ở của chú được che chắn tạm bợ, không có đồ đạc gì giá trị ngoài vài bộ quần áo. Chiếc bếp cạnh đó cũng chỉ được dựng tạm bằng mấy viên gạch và đun bằng củi nhặt xung quanh công trường đối diện.

Trong đó chỉ vỏn vẹn vài bộ quần áo

Dù hơn 50 tuổi, nhưng chú Định tóc đã bạc nhiều, gương mặt đen sạm, hốc hác vì cuộc sống lam lũ, vất vả suốt nhiều năm trời. Nhớ lại quãng thời gian đã qua, chú kể: “Ngày trước, khi tôi còn khỏe thì lên Hà Nội để làm thuê, bốc vác, nhưng vài năm trở lại đây, sức khỏe không cho phép nên chỉ sửa xe, bán xăng vỉa hè mà thôi”.

Do đặc thù công việc, chú Định cho biết dù nắng hay mưa, ban ngày hay thậm chí 1-2 h đêm hễ có khách gọi là làm.

Công việc hàng ngày của chú Định là bơm vá xe dù bất kể ngày nắng, hay mưa bão, hễ có khách gọi là làm

“Tôi ở đây cũng hơn 2 năm rồi nên chủ yếu nhận sửa cho khách quen. Mọi người quý mến nên cũng thường gọi vào tận nhà để sửa. Là khách quen nên dù có đi xa một chút hay đường ngập lụt vào đó khó khăn tôi cũng chỉ lấy giá như ngày thường”, chú Định tâm sự. Không những thế, cuộc sống của chú còn gặp rất nhiều nɡцγ ʜіểм từ những kẻ nghiện ngập hay lái xe ăn chặn tiền, nhưng dù vậy, để có tiền nuôi con ăn học, người cha nghèo vẫn quyết bám trụ.

Với nhiều công việc vất vả nhưng thu nhập của chú Định cũng rất bấp bênh, có ngày chỉ được 70.000 đồng. Bởi vậy, bữa ăn của chú cũng rất qua loa, đơn giản để tiết kiệm tối đa chi phí. Buổi trưa, chú Định cũng chỉ dám lót dạ bằng gói mỳ tôm, rồi lại nhanh chóng tiếp tục công việc.

Bữa trưa vội với bát mỳ tôm

Người cha nghèo chỉ mong sao dành dụm tiền nuôi con ăn học nên chắt chiu từng đồng – Ảnh: An Hoàng.

Biết được bố đang phải sống trong túp lều, ống cống nơi vỉa hè, hai cô con gái lớn nhất định đòi thuê phòng trọ nhưng chú Định gạt đi. Người cha nghèo chia sẻ: “Nếu giờ thuê phòng trọ, mỗi tháng ba cha còn cũng mất thêm hơn 1 triệu, tốn kém nên tôi đành khắc phục bằng cách để các cháu sống trong ký túc xá, còn mình ở đâu cũng được, chỉ mong sao dành dụm thêm tiền về nuôi các con ăn học”.

Mong con được đổi đời

Dù vất vả, cơ cực nơi đất khách quê người nhưng chưa bao giờ chú Định gây áp lực cho bất cứ người con nào, chú chia sẻ: “Sinh con ra thì phải có trách nhiệm nuôi dạy. Hơn nữa, cuộc đời tôi đã khổ, phải phấn đấu cho con ăn học thành tài mới mong thay đổi cuộc đời”.

Vì vậy, bốn người con của chú đều luôn quyết tâm vươn lên, gia cảnh khó khăn cả nhà cùng khắc phục, chưa em nào có ý định bỏ học.

Dù vất vả, cực nhọc nhưng chú Định vẫn tự hào và quyết tâm cho những đứa con ăn học.

Chưa hết mừng vui vì con đỗ ƫhủ khoa đại học, việc em Nguyễn Hữu Tiến trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lại một lần nữa khiến người cha nghèo trăn trở. Khi được hỏi nếu cậu con trai phải đi nghĩa vụ quân sự gia đình có buồn không, chú Định chậm rãi nói: “Nếu cháu phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng phải chấp hành thôi”.

Dù vậy, trong ánh mắt đó vẫn phảng phất ưu tư. Đó là nỗi lo khi con không được đi học đại học để thỏa mãn ước mơ sau này trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cứu người. Bởi người cha nghèo chẳng có ước mơ gì cao xa, chỉ hết lòng vì con cái, để mong chúng thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn.

Dù đã biết cảnh sống vất vả của cha qua lời mẹ kể, nhưng khi được tận mắt chứng kiến, hai anh em sinh đôi Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền không khỏi xúc động, và đau xót. Chàng ƫhủ khoa đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Em cảm thấy buồn và bất lực vì không giúp đỡ được nhiều cho bố mẹ”.

Nhìn thấy được sự hy sinh to lớn của bố mẹ, hai chàng trai này chỉ biết quyết tâm học tập và phấn đấu thay đổi số phận và có một tương lai tươi sáng hơn.

theo An Hoàng/Zingnews.vn