4 năm chỉ ở nhà trông con, bỗng dưng phải gánh khoản nợ khổng lồ cho nhà chồng: Nếu không trả được thì không được gặp con

Bỗng dưng trở thành người gánh nợ cho cả gia đình nhà chồng, người phụ nữ trẻ vô cùng bức xúc nhưng lực bất tòng tâm không thể làm gì được. Câu chuyện của chị khiến cư dân mạng cũng giận không kém.

Cuộc sống này có những chuyện tưởng rằng chỉ có ở trong phim nhưng không ngờ lại xảy ra đúng vào đời thực. Chúng vô lý đến cùng cực, làm người ta cũng ức chế đến cùng cực. Chỉ là vô tình đọc được cũng khiến bản thân mình nổi giận chứ đừng nói đến vị trí người trong cuộc sẽ thế nào. Ví như câu chuyện sau đây:

“2 giờ sáng, mình ngồi khóc gõ những dòng này trong nước mắt vì căng sữa nhớ con. Mình 27 tuổi, có 2 đứa con gái, đứa lớn 4 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi. Mình vừa bị chính chồng mình và cô ruột của 2 đứa nhỏ lừa gạt để ẵm 2 đứa đi, không cho mình gặp mặt. Ép 1 mình gánh hết số nợ nần của chồng mình gây ra. Đứa nhỏ còn chưa dứt sữa.

Mọi nợ nần bây giờ gia đình bên đó bắt 1 mình mình gánh hết, trả hết mới cho mình gặp lại con nhưng 4 năm nay mình chỉ ở nhà giữ con. Mình cũng có bán online, làm ra tiền ít nên bị coi thường và xỉ vả. Chồng mình thì không có khả năng làm việc nặng hay đi làm công ty gì được do ăn nói rất khó khăn, nên mượn đầu này đắp đầu kia và ra nợ. Hiện tại mình rất cần 1 công việc để có thể tự mình đứng lên giành lại con mình.”

Câu chuyện gây ức chế của người phụ nữ và nhà chồng.

“Bây giờ dựa vào pháp luật mình có thể giành nhưng mình không có tiền con nó theo mình sẽ khổ. Sáng nay vợ chồng vẫn nói chuyện bình thường và nó nói chở con đi mua đồ ăn và nó ẵm đi luôn, mình gọi về thì từng người 1 bên gia đình nó chặn số mình. Một mặt bây giờ rất nhớ con một mặt muốn dịp này có thể ráng đứng dậy mà làm lại cuộc đời. Mình đã năn nỉ gia đình nó hết lời chỉ mong cho mình nhìn con qua cái điện thoại, gặp mặt con mình 1 chút thôi cũng không cho.

Gia đình bên chồng mình có truyền thống làm nghề không có tốt đẹp. Con mình lại con gái nên mình rất sợ sẽ ép con mình làm bậy. Bây giờ mình cần 1 công việc có thể tự lo cho con mình, nó đi mang hết tiền bạc xe cộ đi. Và báo với những chủ nợ bên đó là dồn hết cho mình gánh. Mình muốn đi về thăm con thì bọn nó dọa sẽ đánh đập mình. Bây giờ mình chỉ mong kinh tế vững vàng để có thể nhờ pháp luật can thiệp giành lại quyền làm mẹ. Mình hiện tại rất là bế tắc”.

Không chỉ lấy 2 đứa con ra uy hiếp người mẹ trẻ cả nhà chồng còn đồng loạt chặn hết số điện thoại của chị, nằng nặc đòi chị phải trả hết số nợ của chồng thì mới được nhận lại con. Nhưng điều đáng nói hơn cả là lòng người mẹ quá yếu mềm, nghe con bị nhà nội bắt về cũng không biết gây áp lực cho họ trả lại. Chị bị cuốn vào sự lo lắng, hoảng loạn không biết kiếm việc ở đâu để làm ra tiền cho họ đồng ý trả con. Sao có thể hiền đến mức này hỡi chị ơi.

Cư dân mạng cũng nổi đóa với câu chuyện trên:

– “Ai nợ người đó trả chứ, mà mắc gì chị phải trả nợ và tự xa con. Thay vì chị phải trả nợ mới được gặp con sao không gặp pháp luật để họ can thiệp và chị đi làm lấy tiền đó nuôi con. Đúng hơn với việc đi trả nợ mới được gặp con vậy chị.”.

– “Đó là bài học khi mà lấy chồng sinh con trong khi bản thân không có khả năng, chồng cũng không làm ra tiền. Trời sanh trời nuôi không có đâu còn bây giờ thực tế nhất là kiếm việc làm sống qua ngày đã rồi hãy nghĩ đến làm giàu”.

– “Bọn nó nghĩ nuôi 2 đứa trẻ con mà dễ á? Bạn để nhà nó nuôi xem dăm bữa nửa tháng là trả lại bạn ngay, làm trò thôi! Còn nếu họ đã giữ con hộ bạn rồi thì bạn đi làm đi nhưng đi làm để lo cho bản thân bạn với con bạn chứ bạn không có trách nhiệm gánh nợ”…

Rõ ràng là chẳng có lý do gì mà người phụ nữ này phải gánh nợ giùm chồng cả. Ngay cả khi chủ nợ có đến nhà, chị cũng có lý lẽ để họ thấy rằng mình không phải là người mượn nợ nên chuyện đó chẳng hề liên quan, chị cũng chẳng có trách nhiệm. Từ xưa đến nay, oan có đầu nợ có chủ, tự dưng khơi khơi ôm nợ của người dưng vào mình làm gì?

Bình luận của cộng đồng mạng.

Trách người chồng nhu nhược hèn nhát không biết phân biệt phải trái, bản thân không làm ra tiền còn vay mượn tứ phương. Trách nhà chồng sống không có lương tâm, cư xử với con dâu quá tác tệ thì cũng phải trách bản thân người phụ nữ này quá dễ dãi. Không biết thường ngày chị là người thế nào nhưng trong tình huống này có thể thấy chị ta không hề có chính kiến, không biết suy nghĩ mà chuốc khổ vào thân.

Dù nhà chồng có dùng mưu hèn kế bẩn đến mức nào, bản thân cũng nhất định không được nhận trả nợ giùm họ. Một mình không thể chống lại thì anh em họ hàng của chị đâu? Công an chính quyền đâu? Phải nhờ người ngoài vào giải quyết cùng mình chứ cứ im lặng để người ta trèo lên đầu cổ thế sao? Phụ nữ sướng khổ là do mình, sống có chính kiến, có quy tắc và tuyệt đối không để người ngoài ức hiếp thì đó mới là người có bản lĩnh. Còn kiểu hiền lành, nhu nhược thế này, khổ thì đổ tại số.

Nói chung trong chuyện này thấy chẳng có gì là khó xử cả. Bây giờ nếu một mình không tự đòi con về được thì nhờ đến chính quyền, đến luật pháp. Nhà chồng chẳng có quyền gì mà mang con tách ra khỏi mẹ khi chưa được sự đồng ý của chị cả. Họ chỉ giỏi ức hiếp người yếu thế, nếu có sự can thiệp của chính quyền thì chắc chắn chuyện sẽ êm xuôi cả thôi. Còn số nợ kia tuyệt đối không nên ôm vào người, có bị đe dọa đến đâu cũng không nhận. Trả như thế nào do chồng chị tự chịu chứ đừng dại dột. Và sau khi đem con về được rồi thì cũng nên cân nhắc về việc có nên sống chung với người chồng này nữa không nhé!

Nguồn Công lý & xã hội