6 giai đoạn để thay đổi thói quen và hành vi giúp phát triển bản thân

0
244
Duy trì thói quen

Hình thành một thói quen không phải là việc đơn giản, nhưng để thay đổi một thói quen còn khó hơn gấp nhiều lần và đòi hỏi sự quyết tâm từ chính bản thân mình. Đồng thời, để đạt được hiệu quả chúng ta phải hiểu được mình đã và đang làm gì để thay đổi thói quen đó.

Dưới đây sẽ chỉ ra cho chúng ta 6 giai đoạn để thay đổi thói quen, hành vi của bản thân

Giai đoạn 1: Trước khi có suy nghĩ về việc thay đổi

Giai đoạn 1 - Thay đổi thói quen
Photo by Neonbrand – Unsplash

Ở giai đoạn này, chúng ta không hề có bất kỳ kế hoạch nào cho việc thay đổi trong vòng 06 tháng tiếp theo. Điều này là vì chúng ta đang cố tình từ chối vấn đề của mình, cảm thấy rất áp lực để thay đổi hoặc đang rất nản lòng vì đã cố thử nhiều lần rồi nhưng không được.
Ví dụ, một số người cảm thấy họ cần phải thể dục nhưng lại không có chút động lực nào. Họ có thể tiếp tục suy nghĩ về lần cuối cùng mà họ cố gắng (và thất bại). Chỉ khi nào họ thực sự nhận ra những lợi ích của việc thay đổi thì họ mới tiếp tục bước sang giai đoạn thứ 2.

Giai đoạn 2: Suy nghĩ về việc thay đổi

Giai đoạn này là khi chúng ta bắt đầu quan tâm đến lợi ích của việc thay đổi và giành nhiều thời gian suy nghĩ về nó. Giai đoạn này có thể kéo dài 1 năm hoặc hơn.
Chúng ta có thể xem giai đoạn này như là giai đoạn trì hoãn. Ví dụ, một người bắt đầu xem xét nghiêm túc về những lợi ích của việc thể dục thường xuyên, nhưng lại cảm thấy khó khăn khi nghĩ về thời gian và nhiều vấn đề khác.
Chỉ khi nào chúng ta bắt đầu có những kế hoạch thực hiện nhất định thì mới bắt đầu chuyển qua giai đoạn tiếp theo. Có thể nói, chìa khóa để thoát khỏi giai đoạn này là sự chuyển đổi từ một ý tưởng trừu tượng sang một niềm tin.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị

6 giai đoạn thay đổi thói quen
Photo by Andrew Neel – Unsplash

Ở giai đoạn này, chúng ta bắt đầu lên kế hoạch. Giai đoạn này chỉ kéo dài vài tuần. Ví dụ, chúng ta bắt đầu tham khảo các chương trình tập thể dục hoặc tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, những người nghiện rượu thì có thể gặp các bác sỹ tư vấn về các vấn đề liên quan, hay những người thường làm việc quá sức thì bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch để lấy lại cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Giai đoạn 4: Hành động

Giai đoạn này là khi chúng ta đã quyết định được kế hoạch và bắt đầu thực hiện. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng. Ví dụ, chúng ta đã tham gia tập Gym và kiểm soát dinh dưỡng mỗi bữa ăn.
Đây là giai đoạn mà chúng ta đã cho gia đình và bạn bè thấy được sự quyết tâm của mình.
Hãy lưu ý, thực tế thì việc thay đổi này đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Do đó, nếu bạn thấy ai đó đột nhiên thay đổi thì hãy biết rằng để đến được đó họ đã mất một khoảng thời gian dài để vượt qua 3 giai đoạn trước.

Giai đoạn 5: Duy trì

Sau một vài tháng thực hiện giai đoạn 4, chúng ta bắt đầu nghĩ đến việc làm sao để duy trì nó, và thay đổi một số thói quen nhỏ hàng ngày khác. Ví dụ, một người đã trải qua thời gian thể dục đều đặn và thường quan tâm nhiều tới chế độ dinh dưỡng sẽ rất cẩn trọng trong việc sử dụng các thực phẩm như đồ ăn nhanh, hay nước tăng lực, những thực phẩm mà họ đã thường sử dụng trước đó.
Khi chúng ta ở giai đoạn 5 này được 1 năm hoặc hơn thì lúc đó sẽ bước sang giai đoạn 6
Việc duy trì thói quen có thể là một thách thức bởi vì nó đòi hỏi phải kéo thôi một loạt các thay đổi nhỏ khác. Ví dụ, một người muốn duy trì việc tập Gym sẽ phải thay đổi một số thói quen tiêu tiền để bù vào chi phí tập Gym.

Giai đoạn 6: Về đích

6 giai đoạn thay đổi thói quen
Seth Kane – Unsplash

Không nhiều người có thể đạt được đến giai đoạn này, đây là giai đoạn được đặc trưng bởi việc hoàn thành cam kết đối với việc thực hiện thói quen mới và đảm bảo sẽ không quay lại với những thói quen cũ. Ví dụ, với nhiều người việc tập gym đã dần trở thành “nghiện” và rất sợ việc phải ăn đồ ăn nhanh hay sử dụng các chất kích thích khác.
Tuy nhiên, nhiều người sẽ dừng lại ở giai đoạn 5. Điều này là bởi vì sẽ mất một thời gian rất lâu để một thói quen có thể trở thành những hoạt động tự nhiên như là bản năng của một người. Lấy ví dụ về việc hút thuốc lá, một người từng nghiện thuốc lá sẽ cảm thấy rất khó khăn để chống lại sự cảm giỗ của mùi thuốc lá mặc dù thời gian bỏ thuốc đã được tính bằng đơn vị năm. Có thể sẽ mất thời gian nhiều năm để họ có thể đạt đến giai đoạn 6, mà khi ở giai đoạn đó rồi họ lại trở thành người ghét thuốc lá hơn nhiều so với người chưa từng hút thuốc lá.

Trên đây là 06 giai đoạn mà chúng ta cần phải biết nếu muốn từ bỏ hay xây dựng một thói quen nào đó. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý :
– Thời gian kéo dài của mỗi giai đoạn phụ thuộc vào nổ lực của bản thân mình
– Phải biết thiết lập mục tiêu khả thi cho mỗi giai đoạn
– Phải đánh giá đúng sự tiến bộ của bản thân trong từng giai đoạn.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn