Bắt đầu tiêm thử vắc-xin COVID-19 ‘made in Việt Nam’ cho 20 người từ ngày 10/12

Bộ Y tế khuya 5/12 phát đi thông tin sẽ cho tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 “made in Việt Nam”, bắt đầu từ ngày 10/12.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, loại vắc-xin được đưa vào thử nghiệm do Công ty Nanogen sản xuất. Hiện vắc-xin đã hoàn tất các đánh giá, thử nghiệm trên động vật và đạt các tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người, sau khi đánh giá tại hai cơ quan chuyên môn uy tín ở trong và ngoài nước.

Bộ Y tế khuya 5/12 phát đi thông tin sẽ cho tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 “made in Việt Nam”, bắt đầu từ ngày 10/12.

Dự kiến sẽ có 20 người tình nguyện khỏe mạnh được tiêm ngừa bằng vắc-xin này từ ngày 10/12 tới. Một nhóm nhỏ trong số này được tiêm trước, và trong 24-48 giờ kế tiếp sẽ tiêm cho số còn lại trong nhóm được chọn tiêm thử nghiệm. Học viện Quân y là đơn vị tổ chức đợt tiêm thử lần này.

Dự kiến 3 tháng sau khi tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ người tình nguyện, vắc-xin này sẽ được triển khai tiêm trên nhóm tình nguyện 400 người, theo hình thức “triển khai gối đầu”.

Tại Việt Nam, ngoài vắc-xin của Nanogen chuẩn bị bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, còn có hai nhà sản xuất khác đang ở giai đoạn đánh giá tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc-xin trên động vật.

Bộ Y tế cho biết đang yêu cầu các đơn vị sản xuất vắc-xin còn lại tiếp tục hợp tác với Nga và “chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vắc-xin của quốc gia này”, thông cáo của Bộ Y tế phát đi tối muộn ngày 5/12 cho biết.