Bất ngờ về loại thuốc ông Trump dùng điều trị nCoV

Cuộc Sống

Theo WHO, Remdesivir là một trong những loại thuốc không ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong hay quá trình điều trị tại bệnh viện đối với bệnh nhân Covid-19.

Ngày 16/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố kết quả của một nghiên cứu kéo dài 6 tháng về các loại thuốc điều trị riêng biệt cũng như kết hợp của chúng để chống lại Covid-19. Các chuyên gia lưu ý rằng các loại thuốc này không hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nhiễm virus.

“Kết quả sơ bộ từ thử nghiệm thuốc điều trị của WHO cho thấy Remdesivir, Hydroxylchloroquine, Lopinavir, Ritonavir và Interferon ít hiệu quả hoặc hoàn toàn không ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong hay quá trình điều trị tại bệnh viện đối với bệnh nhân Covid-19”, Sputnik dẫn lời người phát ngôn của WHO, Tarik Yazarevich cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung khẩu trang vào đám đông khi ông lên sân khấu tại cuộc vận động bầu cử ở sân bay quốc tế Orlando Sanford, bang Florida ngày 12/10 – Ảnh: Reuters

Hồi tháng 3/2020, người ta bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng về thuốc điều trị HIV và Ebola bằng cách kiểm tra tác động của chúng đối với bệnh nhân nhiễm virus tại các bệnh viện ở 30 quốc gia.

Đầu tháng 7, Lopinavir, Ritonavir và Hydroxylchloroquine đã được rút khỏi các thử nghiệm, vì chúng không hiệu quả, còn thuốc Remdesivir được tiếp tục thử nghiệm.

Remdesivir là loại thuốc kháng virus do tập đoàn dược phẩm sinh học Gilead Sciences bào chế. Loại thuốc này đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vào ngày 1/5 và từ đó đã được phép sử dụng ở một số quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Trump đầu tháng 7 đã đặt mua lượng lớn thuốc Remdesivir. Bản thân Tổng thống Mỹ Trump tin tưởng rằng đây là một loại thuốc tiềm năng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Remdesivir cũng là một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Kể từ lúc mắc Covid-19 và hồi phục nhanh chóng, ông Trump liên tục nói rằng mình đã khỏe lại hơn bao giờ hết và “miễn nhiễm”.

Trong cuộc vận động bầu cử ngoài trời tại Sanford, bang Florida tối 12/10 giờ địa phương, Tổng thống Trump đã ném khẩu trang về phía hàng ngàn người ủng hộ đang đứng vai kề vai, hầu hết đều không đeo khẩu trang, và liên tục nói về sự hồi phục khỏi Covid-19 của ông.

“Ngay bây giờ tôi đã hồi phục khỏi căn bệnh. Họ nói rằng tôi đã được miễn dịch. Tôi cảm thấy rất khỏe mạnh”, ông Trump nói trước đám đông trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ của ông.

“Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn”, ông Trump nói thêm.

Ngày 16/10, trong chương trình đối thoại với cử tri ở Miami, ông Trump tiếp tục xuất hiện với thần thái như thể mình chưa bao giờ nhiễm Covid-19. Nói về chuyện đeo khẩu trang phòng dịch, Tổng thống Donald Trump dường như cho thấy rằng việc nhiễm virus đã không làm thay đổi quan điểm của ông về khẩu trang khi liên tục đưa ra thông tin sai lệch và tuyên bố có “nhiều câu chuyện khác nhau” từ các quan chức y tế công cộng.

“Tôi không có vấn đề gì với việc đeo khẩu trang, nhưng tôi đã nghe nhiều câu chuyện khác nhau về khẩu trang”, ông Trump nói. Ông bắt đầu kể câu chuyện một người phục vụ bữa ăn cho ông nhưng đã chạm vào khẩu trang của anh ta và ông Trump đã không dùng bữa nữa.

“Về những chiếc khẩu trang, bạn biết đấy, bạn có hai câu chuyện: Bạn có một câu chuyện mà họ muốn, một câu chuyện mà họ không muốn”, ông Trump nói.

Ông Trump công bố mình và vợ – đệ nhất phu nhân Melania Trump nhiễm Covid-19 hôm 1/10. Bà Melania mới đây cũng tiết lộ, con trai của bà và Tổng thống Mỹ – Barron Trump (14 tuổi) – đã dương tính với virus SARS-CoV-2 không lâu sau khi vợ chồng bà mắc bệnh, nhưng đã không còn triệu chứng.

Nguồn: DatViet