Cải thiện các mối quan hệ của bạn bằng việc thỏa hiệp một cách đúng đắn

0
925

Thỏa hiệp là một điều quan trọng trong bất cứ một mối quan hệ nào, cho dù là đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình hay bạn đời của bạn. Đúng là rất quan trọng khi biết giữ vững quan điểm của mình, nhưng có phải nên một điều nhịn thì chín điều lành. Hãy tham khảo 7 mẹo sau đây để biết cách thỏa hiệp và cải thiện các mối quan hệ.

1. Đừng luôn thể hiện là mình đúng.

Sai lầm đầu tiên mà tất cả mọi người thường mắc phải là cho rằng mình luôn đúng. Chúng ta đều muốn là kẻ chiến thắng! Điều đó không có gì là khó hiểu, nhưng bạn cần phải ngừng suy nghĩ này lại. Khi bạn muốn chiến thắng bạn sẽ không muốn nghe điều người khác nói. Hãy tạm dừng nhu cầu luôn muốn là người đúng trong bạn để lắng nghe đối phương.

2. Để mọi chuyện qua đi.

Luôn muốn là kẻ đúng là điều đầu tiên bạn phải vượt qua. Đừng giữ mãi những sai lầm mà người khác đã gây ra cho bạn trong quá khứ. Người ta nói “Tha thứ và quên đi” chứ không phải là “Tha thứ nhưng luôn ghi nhớ hận thù”. Chỉ vì bạn không đồng ý với bạn đời của mình một điều gì đó vài tuần trước không có nghĩa là nó vẫn còn liên quan tới những vấn đề của ngày hôm nay.

cải thiện mối quan hệ

3. Hãy nghĩ lại về những điều bạn mong đợi.

Bạn đã bao giờ cố chấp giữ mãi quan điểm của mình chỉ vì bạn đã lỡ tham dự vào cuộc tranh cãi? Và có bao giờ đến giữa chừng thì bạn nhận ra bạn không thực sự hào hứng với điều đó nữa? Rất khó để thừa nhận, nhưng việc đó xảy ra thường xuyên. Cách duy nhất để tránh nó là giữ bình tĩnh khi thảo luận và bạn sẽ không bị kéo vào một cuộc cãi vã. Giữ cho cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát và nghĩ về điều bạn thực sự muốn cho cuộc sống và mối quan hệ của mình. Việc giữ vững quan điểm để thể hiện lập trường của bạn, hay mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn nhường nhịn một chút? Điều này là quan trọng đối với mọi mối quan hệ, đối với con cái, anh chị em hay đối tác và đồng nghiệp.

4. Sẵn sàng thay đổi.

Sau khi suy nghĩ lại về những điều bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống, hãy sẵn sàng hành động để thay đổi những điều bạn thấy phù hợp. Khi đó bạn đã sẵn sàng để thỏa hiệp, nhưng điều quan trọng là bạn phải hành động. Một phần chính trong việc thỏa hiệp là thực sự kiên trì để đi đến một giải pháp. Điều đó thể hiện với người khác rằng bạn sẵn sàng thỏa hiệp, chứ không phải là một lời hứa cùn để kết thúc cuộc tranh cãi.

5. Chia sẻ niềm tin và cảm xúc của bạn với đối phương.

Sự thỏa hiệp không thể thực hiện một cách nửa vời. Đừng bỏ qua những niềm tin của chính bạn chỉ để dễ dàng đi đến thỏa hiệp. Hãy thể hiện niềm tin và cảm xúc thực sự của bạn về vấn đề. Bất cứ ai có liên quan đều xứng đáng được nghe, và cách tốt nhất là hãy trình bày một cách chân thành và trung thực. Sử dụng từ “Tôi” để nói rõ về cảm xúc của bạn, và nhấn mạnh rằng bạn không áp đặt cảm xúc của mình lên người khác. Nếu là vấn đề công việc, hãy chắc chắn rằng bạn không để cảm xúc lấn át – hãy tỏ ra chuyên nghiệp, nhưng khiến người khác hiểu ý của bạn một cách rõ ràng.

cải thiện mối quan hệ

6. Thể hiện bạn tôn trọng và đánh giá cao ý kiến của người khác.

Bất kể giải pháp thỏa hiệp là gì, bạn đều phải thể hiện sự tôn trọng đối với những người khác. Tỏ ra sẵn sàng để đi đến thỏa thuận thay vì gây gổ cho đến khi kết thúc là một phẩm chất đáng ngưỡng mộ. Hãy cho mọi người biết bạn rất cảm kích sự cố gắng của mọi người để cùng bạn tìm ra giải pháp. Cùng nhau xem xét những giải pháp và cho biết những điều bạn thích về nó. Hãy thể hiện việc đánh giá cao đối với sự tương tác xã hội tích cực và cũng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất.

7. Giữ cho suy nghĩ luôn cởi mở.

Nếu bạn đã thực hiện điều này trong suốt quá trình thỏa hiệp! Bạn cảm thấy thế nào? Hãy ghi nhớ cảm giác đó cho những lần tới. Điều quan trọng là giữ cho tâm trí luôn cởi mở – không chỉ cho những thỏa thuận trong tương lai mà còn tất cả những tương tác khác sau này.

Giữ cho đầu óc luôn cởi mở, sẵn sàng thay đổi những kỳ vọng, và cố không tỏ ra là mình đúng ở mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn tránh được những tranh cãi không cần thiết trong tương lai. Nhưng nếu không thể thực hiện được tất cả những điều trên – ít nhất bạn cũng biết cách làm thế nào để thỏa hiệp.

Bình Luận