Chàng trai cứu 7 người giữa biển lửa: Dù ngã vẫn giữ bình cứu hỏa

Câu chuyện về chàng lính cứu hỏa một mình xông vào đám çháγ cứu 7 người mắc kẹt ra ngoài khiến nhiều người thật sự nể phục.

Chàng trai Võ Hoàng Huy – Ảnh: Yannews

Nhớ lại vụ çháγ hồi tháng 7/2020 ở phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, nhiều người vẫn không thể quên hình ảnh của chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy tự mình giải cứu 7 người dân bị kẹt trong đám çháγ.

Với 8 năm trong nghề, Huy hiểu rõ những n.g.u.y h.i.ể.m có thể xảy ra nhưng với lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, anh không cho phép mình bỏ mặc người đang kêu cứu.

Tự mình xông vào đám çháγ dù không có đồng đội

Chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy vẫn nhớ như in ngày hôm đó, sáng 3/7, khi Huy đang đi qua đoạn đường Đề Thám, anh đoán được đang có một vụ çháγ xảy ra khi thấy người dân hỗn loạn và tiếng kêu cứu khắp nơi.

Không chỉ Huy mà những người làm công việc này đều sẵn sàng làm việc không kể ngày đêm – Ảnh: Yannews

Biết được đám çháγ lớn đang bùng pha’t, Huy gọi điện về cơ quan, sau đó kêu gọi người dân mang bình chữa çháγ đến.

Tại thời điểm đó, xung quanh chỉ có anh là lính cứu hỏa, bản thân Huy là người trong nghề nên hiểu rõ những n.g.u.y h.i.ể.m có thể xảy ra.

Theo lời anh chàng kể lại, khi quyê’t định xông vào đám çháγ, anh biết nguyên nhân bùng lửa là do rò rỉ khí gas, nguy cơ nổ rất lớn. Tuy nhiên, khi nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân, mặc n.g.u.y h.i.ể.m, chàng trai vẫn quyê’t định đi vào.

Nhớ lại ngày hôm đó, Huy tâm sự, đây là lần đầu tiên sau 8 năm vào nghề, anh xông vào đám çháγ mà không có đồng đội bên cạnh, dù phải thay đổi tư thế liên tục, bò, trườn, nhiều lúc bị ngã nhưng anh nhất quyê’t không buông bình cứu hỏa.

“Biết n.g.u.y h.i.ể.m nhưng lương tâm không cho phép quay ra”

Bằng những kỹ năng nghề nghiệp, cộng với sự lo lắng cho những nạn nhân đang mắc kẹt trong nhà, Huy nhanh chóng cầm bình chữa çháγrồi trườn vào bên trong. Anh chia sẻ, lúc đó dẫu biết n.g.u.y h.i.ể.m nhưng lương tâm không cho phép mình quay ra.

Những hình ảnh của đám çháγ hôm đó vẫn hiện rõ trong ký ức của chàng trai. Huy nhớ lại, khi mình lên đến tầng 3 thì nhận ra có 7 người trong gia đình đang mắc kẹt. Anh nhanh chóng trấn an mọi người, đồng thời tìm khăn ướt, giúp từng thành viên thoát ra ngoài an toàn.

Hà Nội: Cháy lớn ở phố Núi Trúc

Huy là một đảng viên trẻ với nhiều thành tích tốt trong rèn luyện, bên cạnh đó, chàng trai cũng luôn gương mẫu, tích cực với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Trước đó, Huy cũng đã cùng mọi người giải cứu 21 người mắc kẹt trong thang máy ra ngoài an toàn.

“Thời khắc mình tiếp cận được nạn nhân và thấy mọi người đều an toàn, đặc biệt là 2 bé nhỏ sinh đôi, thực sự mình rất hạnh phúc”, lời tâm sự của chàng lính cứu hỏa không khỏi khiến chúng ta xúc động.

Huy trong một lần tham gia công tác chữa cháy – Ảnh: Yannews

Nhắc đến những câu chuyện về sự dũng cảm của đội quân lính cứu hỏa, chúng ta không quên hình ảnh anh lính nhỏ bé cõng trên lưng mình chàng trai hơn 80kg vượt ra khỏi biển lửα trong trận çháγ ở phố Núi Trúc. Dù đã có lúc cảm thấy kiệt sức nhưng anh vẫn không cho phép mình bỏ cuộc.

Hay câu chuyện của Trung úy Hồ Đình Khánh (Nghệ An) với cuộc giải cứu 12 người dân trong vụ çháγ chung cư Tân Thịnh cũng khiến mỗi người khi nhắc lại không khỏi rùng mình.

Với sự dũng cảm của toàn bộ lực lượng, tất cả đã xông vào biển lửa, cứu người dân mắc κẹτ từ tầng 7 đến tầng 13 ra ngoài an toàn.

Đội phòng cháy chữa cháy ở thành phố Vinh – Ảnh: Yannews

Để bảo vệ tính mạng của người dân, các anh lính cứu hỏa đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng xông vào biển lửa không cần suy nghĩ. Cụ thể sự dũng cảm của chàng lính cứu hỏa Võ Hoàng Huy thật sự khiến chúng ta nể phục.

Không chỉ hết mình trong công việc dập tắt đám çháγ, giải cứu người dân, những người lính cứu hỏa hàng ngày tích cực tập luyện để rèn khả năng thích ứng, đồng thời giúp đỡ bà con mỗi khi có tình huống khó khăn.

Nguồn: Baomoi