Chỉ cần nhìn vào khuôn mặt người ta có thể nhận ra bạn giàu hay nghèo

0
1513

Trong một bước ngoặt nghiên cứu về ấn tượng đầu tiên của đại học Toronto chỉ ra rằng người ta có thể chắc chắn một người giàu hay nghèo chỉ bằng cách nhìn vào khuôn mặt người đó.

Sau đó mọi người sẽ sử dụng ấn tượng đó một cách thiên vị – đánh giá những khuôn mặt giàu có hơn để tuyển dụng vào vị trí công việc thay vì những người nghèo. Đó là phát biểu của Phó giáo sư Nicholas Rule và sinh viên tốt nghiệp Thora Bjornsdottir của Khoa Nghệ thuật và Khoa học, gần đây đã xuất bản một bài báo về những phát hiện trong Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội.

Bjornsdottir cho rằng “Điều đó cho thấy có những dấu hiệu tế nhị hiển hiện trên khuôn mặt biểu lộ ra về tầng lớp xã hội của bạn”. “ Những ấn tượng ban đầu đó có thể là một lời tiên tri tự đúng. Nhưng nó thực sự ảnh hưởng đển những tương tác, và cơ hội trong cuộc sống của bạn”

Biểu lộ cảm xúc có thể giúp che đậy con người thật của bạn

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu tìm ra rằng khả năng đọc được địa vị xã hội của một người chỉ áp dụng được với khuôn mặt trung tính và vô cảm, còn khi người ta cười hay thể hiện cảm xúc thì khó mà phân biệt được.

Kết luận của họ là những mặt nạ cảm xúc biểu lộ thói quen suốt đời đã gắn chặt trên khuôn mặt của bạn kể từ khi vừa mới trưởng thành, như là thường xuyên thể hiện cảm xúc hạnh phúc sẽ được gắn với biểu hiện của sự giàu có và sung sướng.

giàu hay nghèo

“Qua thời gian, khuôn mặt sẽ vĩnh viễn phản ánh và tiết lộ về những kinh nghiệm bạn đã trải qua trong đời”, Rule nói. “ Thậm chí khi chúng ta tưởng rằng mình không để lộ ra điều gì, nhưng dấu tích của những cảm xúc vẫn ở đó.”

Lấy chuẩn là một gia đình có thu nhập trung bình 75,000$, các nhà nghiên cứu tập hợp những sinh viên tình nguyện với tổng thu nhập gia đình dưới 60,000$ hoặc trên 100,000$ và chụp hình họ với khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc.

Sau đó họ hỏi một nhóm khác khi nhìn vào những bức ảnh, chỉ với trực giác của mình tìm ra những người giàu hay nghèo bằng cách quan sát các khuôn mặt. Khả năng xác định những sinh viên này thuộc nhóm giàu nhay nghèo của họ chính xác tới mức vượt quá sự ngẫu nhiên.

Rule nói rằng “Những gì chúng ta thấy được là những sinh viên ở độ tuổi 18 – 22 đã tích lũy đủ kinh nghiệm sống gây ra những thay đổi rõ rệt và định hình khuôn mặt của họ đến mức mà bạn có thể nhận biết được vị thế kinh tế xã hội hay tầng lớp của họ.”

Nhận dạng khuôn mặt là chức năng tự động của não bộ

Những kết quả không ảnh hưởng bởi di truyền hay giới tính của một người hoặc khoảng thời gian mà họ được nghiên cứu. Tất cả đều phù hợp với những gì được biết về hành vi phi ngôn ngữ.

“Có các nơron thần kinh trong não chuyên dụng để nhận diện khuôn mặt. Khuôn mặt là điều đầu tiên bạn chú ý về một người,” ngài Rule cho biết. “Chúng ta thấy những khuôn mặt trong đám mây, thậm chí thấy những khuôn mặt trong bánh mỳ. Chúng ta bị ám ảnh về việc tìm ra những hình dáng giống khuôn mặt ở khắp nơi. Cho nên đó là lý do tại sao con người nhận dạng khuôn mặt rất nhanh.”

“Mọi người thực sự không nhận thức được những tín hiệu đánh giá mà họ sử dụng” Bjornsdottir nói.

“Nếu bạn hỏi họ tại sao, họ thực sự không biết. Họ không hiểu họ làm thế nào luôn.”

giàu hay nghèo

Với các nhà tâm lý học xã hội, khuôn mặt là vẫn là một vùng đất đang được khám phá

Việc nghiên cứu về các tầng lớp trong xã hội như là một dòng chảy ngầm trong tâm lý học và hành vi đang ngày càng được chú ý hơn. Và với 43 cơ bặt tập trung trên một vùng tương đối nhỏ, các dấu hiệu của khuôn mặt vấn là một đối tượng hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu.

“ Người ta thường thắc mắc về những vòng quay chu kỳ của sự giàu nghèo, và đây là một trong những đóng góp tiềm năng để lý giải cho điều đó”

Ông cho rằng bước tiếp theo sẽ nghiên cứu các nhóm tuổi lớn hơn để xem liệu các mẫu dấu hiệu trên khuôn mặt có trở nên rõ ràng hơn theo thời gian với con người hay không.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn