Cố gắng theo đuổi hạnh phúc sẽ không giúp bạn cảm thấy hạnh phúc

0
602

Hạnh phúc không phải chúng ta cố gắng theo đuổi mà được!

Khi nói về hạnh phúc, chúng ta sẽ nghĩ là sống hạnh phúc mỗi ngày mà không hề có chút phiền toái nào. Chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái vĩnh cửu này của “hạnh phúc” như là mục tiêu sống và né tránh bất cứ điều gì có thể phá vỡ điều đó.

Nhưng ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc” này là gì? Nó giống như một món ăn ưa thích, không phải cứ có nhiều để ăn là tốt. Khi chúng ta ít có cơ hội được ăn món ngon đó, mỗi lần ăn chúng khiến chúng ta cảm nhận được giá trị của nó. Vậy điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn, là do chính món ăn hay là giá trị của món ngon đó?

Chúng ta hãy luôn nhớ rằng, chỉ khi trải qua được những nỗi buồn mới thấu hiểu được hạnh phúc là gì.

Nhận định cuộc đời của người khác luôn vui vẻ chính là sai lầm lớn nhất của hạnh phúc

Nhiều người thấy người khác có một cuộc sống hoàn hảo và cho rằng họ luôn hạnh phúc. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã biết theo đuổi “hạnh phúc mãi mãi” như trong các câu chuyện cổ tích. Trên mạng xã hội, mọi người có xu hướng chỉ chia sẻ những khía cạnh tốt nhất trong cuộc sống của họ (chúng ta cũng vậy). Do đó, niềm “hạnh phúc” quanh ta rất dễ bị nhìn nhận méo mó.

Trong thực tế, luôn có sự thiếu thốn, lãng quên và nhiều điều phiền muộn, không vui

Không ai có một cuộc sống hoàn hảo cả, thậm chí là những người nổi tiếng nhất hay những tỉ phú giàu nhất. Mọi người đều có những thách thức và vấn đề của riêng mình.

Khi chúng ta cảm thấy tiêu cực, chúng ta chỉ đang tập trung vào một đường cong dao động nhỏ. Là CEO của website Lifehack.org, tôi đã phải đối mặt với vô số vấn đề, và nhiều vấn đề đã làm tôi cảm thấy thực sự thất bại. Vào thời điểm đó, những vấn đề như vậy dường như là sự sống còn của công ty và mục tiêu sống của tôi. Những tôi đã vượt qua, và một tuần, một tháng, cuối cùng là nhiều năm đã qua đi với nhiều thăng, trầm hơn.

Bạn cần phải giữ tầm nhìn của mình trên một đường cong rộng hơn. Nhìn lại phía sau, nhiều vấn đề đã thực sự “rất lớn” và dường như chúng chỉ là những điểm dừng nhỏ trên cả một chặng đường dài kinh nghiệm. Hồi tưởng lại chúng đã khiến tôi mỉm cười.

Dừng tìm kiếm hạnh phúc, hãy để chúng đến tự nhiên

Mưu cầu hạnh phúc là một bản năng tự nhiên. Vậy chúng ta có thể làm gì? Trước tiên, hay bỏ cái suy nghĩ rằng một cuộc sống hoàn hảo là hạnh phúc. Đối với cá nhân tôi, tôi sẽ khốn khổ nếu mọi thứ hoàn hảo. Đó là sự trải nghiệm những khó khăn trong cuộc đời khiến chúng ta phải giúp đỡ những người khác khi họ gặp điều tương tự. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không thể thấu cảm. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không thể lớn lên.

Để thực sự hạnh phúc, hãy ngừng theo đuổi hạnh phúc vĩnh cửu

Nghe có vẻ nghịch lý. Ý của tôi ở đây là, hãy chấp nhận những thăng, trầm của cuộc sống. Phải hiểu rõ rằng, hạnh phúc là sự thay đổi của những sự kiện tích cực và tiêu cực.

Hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì tập trung vào thời điểm khó khăn này, hãy nghĩ lại những khi bạn có hoặc không có bất cứ thứ gì. Ví dụ, tôi thích nghĩ tới nghề nghiệp của tôi. Khi tôi không được theo đuổi công việc mà mình đam mê, tôi đã cảm thấy lạc lối và mất tinh thần. Tôi cảm thấy mọi người đã tìm ra được cuộc sống của họ còn tôi thì không. Nhưng khi tôi tìm ra được mục đích của mình và bắt đầu Lifehack, tôi đã rất hạnh phúc, thậm chí trước khi tôi nhận ra mình có thể thành công. Hồi ức này đã giúp tôi bước tiếp mỗi khi gặp khó khăn. Bóng tối khiến chúng ta biết ơn ánh sáng.

Hạnh phúc và buồn đau luôn tồn tại cùng nhau

Tất cả những điều trên đây đều dẫn đến một điều rằng: cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy khoảnh khắc hạnh phúc, đẹp đẽ, cùng với đó là những giọt nước mắt, tiếng la, hét trong hạnh phúc và những câu chuyện vui. Và cuộc sống của bạn cũng sẽ không thể thiếu những cơn mưa rào và bão tố mà dường như bạn không thể vượt qua mỗi khi phải đối đầu.

Nhưng liệu khuôn mặt bạn có bị nung nóng bởi ánh mặt trời, hay trái tim bạn có bị ướt lạnh bởi mưa rào, hãy biết rằng đó chính là dòng chảy của cuộc sống. Hãy biết quý báu những phút giây hạnh phúc khi trải qua nỗi buồn. Đừng cố né tránh “nỗi buồn” hay “sự tiêu cực” và mù quáng theo đuổi hạnh phúc. Cuối cùng, mức độ hài lòng mà bạn đạt được sẽ dựa vào những trải nghiệm và thành quả ý nghĩa trong cuộc sống. Có thể phát triển và hiểu được ý nghĩa của sự tích cực và tiêu cực, đó mới là ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc”

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn