Hạnh phúc thực sự không phải là luôn cảm thấy hạnh phúc mọi lúc mọi nơi

0
1106

Trong hai thập kỷ qua, những bước tiến của tâm lý học tích cực đã làm sáng tỏ nhiều nghiên cứu khoa học tâm lý về niềm hạnh phúc, tiềm năng và sự hưng thịnh của loài người. Điều đó chỉ ra rằng các nhà tâm lý không nên chỉ xem xét đến những vấn đề về rối loạn tâm thần mà còn phải tìm hiểu về những điều khiến cuộc sống đáng sống.

Cha đẻ của ngành tâm lý tích cực, Martin Seligman, mô tả hạnh phúc là thường xuyên trải nghiệm những cảm xúc tích cực, như là niềm vui, sự phấn khích và sự hài lòng, kếp hợp với những cảm giác sâu sắc và ý nghĩa. Nó ẩn chứa một tâm hồn tích cực trong hiện tại và một cái nhìn lạc quan về tương lai. Quan trọng là, các chuyên gia về hạnh phúc cho rằng hạnh phúc không phải là một trạng thái ổn định, không thay đổi mà nó linh hoạt, chúng ta phải làm việc và phấn đấu để cuối cùng đạt được hạnh phúc.

hạnh phúc thực sự

Tác giả bài viết này đã tổ chức những cuộc hội thảo về chủ đề hạnh phúc 4 năm trước để thảo luận những bằng chứng về vấn đề tâm lý trên. Những cuộc hội thảo khá vui vẻ và tác giả có được danh hiệu là “Mrs Happy”, nhưng bà không muốn mọi người cho là bà luôn hạnh phúc bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống. Phấn đấu cho một cuộc sống hạnh phúc là một điều đúng đắn, nhưng cố gắng để luôn luôn hạnh phúc là điều không thực tế.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự linh hoạt trong tâm lý là chìa khóa để hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Ví dụ, trở nên cởi mở hơn với những cảm xúc đã qua và có khả năng chịu đựng những thời điểm khó khăn sau đó để nó qua đi sẽ giúp ta tiến bước mạnh mẽ và sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cách chúng ta phản ứng lại những tình huống trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến niềm hạnh phúc hơn là chính những sự kiện đó. Trải qua căng thẳng, đau khổ và lo lắng trong một thời điểm nhất định không có nghĩa là chúng ta sẽ bất hạnh mãi mãi.

Khoa học hạnh phúc. Có hai con đường đi đến hạnh phúc

Theo triết học thì có hai cách đế cảm thấy hạnh phúc, chủ nghĩa khoái lạc và chủ nghĩa “eudaimonic”. Chủ nghĩa khoái lạc cho rằng để có một cuộc sống hạnh phúc nghĩa là chúng ta phải tận hưởng một cách tối đa và hết sức tránh né những đau khổ. Quan điểm này là sự thỏa mãn những thèm khát và ham muốn của con người, nhưng nó thường ngắn ngủi.

hạnh phúc thực sự

Mặt khác, chủ nghĩa “eudaimonic” có những quan điểm mang tính chất dài hạn. Chủ nghĩa này cho rằng chúng ta nên sống một cách chân thực và cho những điều tốt đẹp hơn. Chúng ta nên theo đuổi ý nghĩa của cuộc sống qua lòng tốt, sự công bằng, trung thành và lòng can đảm – cho những điều lớn lao hơn bản thân mình.

Nếu chúng ta tìm kiếm hạnh phúc bằng cảm giác khoái lạc, thì chúng ta sẽ phải liên tục đào bới để tìm kiếm những niềm vui mới và phải luôn luôn đẩy những trải nghiệm lên đến đỉnh cao hạnh phúc. Chúng ta sẽ phải giảm thiểu tối đa những cảm giác khó chịu và đau khổ để giữ cho tâm trạng luôn “phê”.

Nếu tiếp cận hạnh phúc với phương pháp “eudaimonic”, chúng ta sẽ phấn đấu cho những điều có ý nghĩa, sử dụng những thế mạnh của mình để đóng góp cho điều đó lớn lao hơn. Điều này sẽ khiến chúng ta trải nghiệm những cảm giác không thoải mái trong một vài khoảnh khắc, những thường dẫn chúng ta đến những niềm vui và mãn nguyện sâu sắc hơn. Mong muốn một cuộc sống hạnh phúc không phải là tránh né những nỗi đau mà là khả năng đối mặt với những khó khăn giúp ta trưởng thành hơn.

hạnh phúc thực sự

Trưởng thành từ những nghịch cảnh

Nghiên cứu cho thấy trải qua những khó khăn có thể thực sự là điều tốt cho chúng ta nhưng còn tùy vào cách chúng ta phản ứng lại. Chịu đựng những nỗi phiền muộn giúp chúng ta dẻo dai hơn và biết phải lựa chọn và hành động như thế nào trong cuộc sống, như là việc thay đổi công việc hay vượt qua những thử thách.

Nghiên cứu về những người trải qua chấn thương tâm lý, nhiều người kể về trải nghiệm của họ như một chất xúc tác cho những thay đổi sâu sắc và chuyển hóa, và được biết đến với thuật ngữ “phát triển sau chấn thương”. Thường khi chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, bệnh tật hay mất mát, chúng ta mới thấy cuộc sống trước đây chúng ta có thật vui vẻ và hạnh phúc.

hạnh phúc thực sự

Khác với cảm giác hạnh phúc – một trạng thái tạm thời, thì con đường dẫn tới cuộc sống hạnh phúc với mỗi cá nhân là sự trưởng thành trong quá trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Đó là sự chấp nhận nhân tính loài người với tự nó luôn luôn thay đổi, tận hưởng những cảm xúc vui vẻ tích cực, và khai thách ngay cả những đau khổ để vượt qua giới hạn chạm đến tiềm năng ẩn giấu và hoàn thiện trong con người mình.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn