Hoàn cảnh của nghệ sĩ Mạc Can sống một mình 𝔟ệ𝔫𝔥 𝔱ậ𝔱, phải 𝔵𝔦𝔫 đ𝔦 𝔩à𝔪 𝔨𝔦ế𝔪 𝔱𝔦ề𝔫 mua cơm rau

Nghệ sĩ Mạc Can sống một mình trong căn phòng trọ nhỏ. Ông cho biết bản thân vẫn đi diễn, viết sách để trang trải cuộc sống.

Nếu như thời trai trẻ, mỗi vai diễn của nghệ sĩ Mạc Can đều để lại tiếng cười cho khán giả thì lúc tuổi xế chiều, hình ảnh cụ già 75 tuổi sống một mình hiu quạnh trong căn phòng 15m2, bữa ăn lúc đầy lúc thiếu… khiến bất kì ai cũng phải chạnh lòng.

Ở tuổi 75, dù mang nhiều bệnh trong người nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn lạc quan, vui vẻ, hóm hỉnh trong cách nói chuyện.

Khi cảnh ghé thăm nhà nghệ sĩ Mạc Can, căn phòng trọ thuê lại với vật dụng ngổn ngang, tủ lạnh không còn thức ăn dự trữ khiến nhiều người xót xa. Dù vậy, nghệ sĩ hài vẫn giữ được sự lạc quan, vui vẻ ngay từ cách ông tự giới thiệu về cuộc đời mình:

“Tôi tên thật là Lê Trung Can, nhưng vì tôi nghèo quá nên người ta gọi tôi là Mạc Can, đọc lệch của từ mạt rệp. Lâu dần tôi lấy thành nghệ danh luôn, nó theo tôi cũng lâu rồi. Bà chủ nhà ở đây không có chồng, chỉ có một đứa con gái. Bà ấy một mình nuôi con từ nhiều năm nay rồi. Đứa con gái thấy tôi vui mới bảo mẹ nó cho tôi ở đậu trong nhà này, cho vui nhà vui cửa. Ngoài đi diễn ra thì tôi không được ra ngoài căn phòng này, không sợ bà chủ mắng”.

Mạc Can từng trải qua những ngày chống chọi với căn bệnh loét dạ dày vì ăn uống thất thường. Sau này, ông phát hiện thêm bệnh khớp, đau nhức thường xuyên.

Mạc Can đang sống nhờ nhà một người bạn. Ông đi diễn nhiều năm nhưng vẫn luôn trong hoàn cảnh khó khăn đến mức coi cái nghèo, thiếu thốn là điều quen thuộc.

Góc làm việc bên chiếc máy tính đã gắn bó hơn 10 năm của Mạc Can, nơi nghệ sĩ soạn kịch bản, cộng tác với báo chí để kiếm thêm thu nhập.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, dù vẫn mang căn bệnh loét dạ dày, gặp khó khăn với chứng thấp khớp mỗi khi trái gió trở trời, nhưng Mạc Can vẫn phải một mình tự xoay sở cuộc sống. Điều ông lo lắng nhất là căn bệnh thấp khớp sẽ phải uống thuốc giảm đau, nhưng thuốc lại ảnh hưởng tới dạ dày.

Diễn viên sinh năm 1945 tự nấu ăn, vẫn phải kiếm việc làm để có đồng ra đồng vào, tự nuôi chính mình. Ông tâm sự, thời gian rảnh vẫn phải cọc cạch viết kịch bản, cộng tác viết sách báo trên chiếc máy tính hơn 10 năm tuổi để kiếm thêm thu nhập. Nam nghệ sĩ giữ sự hài hước khi nói về công việc của mình: “Mọi người kêu tôi đi hoài à, không kêu thì nhất định ở nhà à nha, mình phải tự trọng chứ. Tôi phải kiếm sống chứ, giờ tôi có một mình, đâu ai nuôi đâu”.

Xót xa hơn là cảnh một nghệ sĩ lão làng có lúc phải nhận vội vai diễn chỉ để mua cơm rau. Mạc Can nói với người quay video rằng: “Cháu ở bên sản xuất thì lần sau có bất cứ vai gì, dù hợp hay không hợp cũng cứ đến lôi đầu tôi tới diễn. Không cần mời đâu, lôi đầu tới diễn luôn. Tiền cát-xê bao nhiêu cũng được, 5 xu 10 xu cũng được hết. Đói lắm chứ yêu nghề gì. Ăn cơm có gì đâu, có gì ăn đó, đến rau còn không có ăn”.

Tủ lạnh trong nhà Mạc Can trống không có đồ ăn dự trữ.
Đồ ăn trong nhà cũng thường xuyên phải hâm lại để dùng qua ngày. Mạc Can cho biết ông hạn chế rượu, chỉ uống thuốc và sữa.

Vào cuối năm 2019, Mạc Can từng kể về những ngày chỉ có cháo trắng và vài quả trứng ốp la, nước tương ăn cả ngày. Ông bảo có khi nấu rồi ăn cả ngày mới hết, cũng có khi chỉ đủ ăn một bữa, còn lại uống nước lọc đi ngủ.

Người thân bên cạnh không có, dù Mạc Can có anh em nhưng đều sống ở xa. Con gái ruột của ông thì đã định cư ở Mỹ. Thỉnh thoảng nhiều đồng nghiệp cũng ghé thăm khiến ông cũng vui phần nào. Dù hoàn cảnh neo đơn, nhưng nghệ sĩ vẫn luôn thể hiện sự lạc quan khi trấn an mọi người rằng: “Không sao đâu, đừng có lo cho tôi“. Ông cũng từng chia sẻ không thích vào viện dưỡng lão vì sợ làm phiền người khác. Ông mong mình vẫn còn đủ sức khoẻ để lao động nghệ thuật.

Mạc Can nói: “Ở một mình có cái buồn khi không ai trò chuyện, tâm sự, bầu bạn, nhưng thích là sẽ được tự do đi lại”. Ông cũng không muốn đi thêm bước nữa vì “những người phụ nữ họ khi mưa, khi nắng, mình không thể hiểu hết được“.

Mạc Can từng được con gái đưa sang Mỹ ở cùng, nhưng rồi cảm thấy cô đơn nơi đất khách quê người nên đã bỏ về Việt Nam. Diễn viên Đất phương Nam không có người bạn thân nào trong giới nghệ sĩ và cả ngoài đời thường. Ông bảo: “Nói chuyện xã giao thì được chứ thân thiết thì khó. Tui không hợp với cuộc sống xa hoa, vương giả, cũng không thích đánh giá người khác. Ai cũng có cuộc sống của họ. Mình sao hiểu được mà phán xét”.

Dù mang bạo bệnh nhưng sự lạc quan và cách Mạc Can tạo ra tiếng cười khiến nhiều người ấm lòng. Ông cho biết, mỗi dịp lễ vẫn thường tới những nơi có trẻ con để làm trò ảo thuật. Hình ảnh ông lão 75 tuổi móm mém, mặc đồ nhiều màu sắc, luôn tay luôn miệng làm trò cười khiến ai cũng yêu quý.