Kỹ năng máy tính tối đa hóa hiệu quả công việc không bao giờ là lỗi thời

Ngày nay điện thoại thông minh đang dần dần chiếm lĩnh và thể hiện sự tiện ích vượt trội trong cuộc sống cũng như công việc nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận để thực hiện những công việc phức tạp hơn vẫn cần đến máy tính - một công cụ quan trọng. Bạn càng hiểu rõ chiếc máy tính của mình thì việc sử dụng nó sẽ càng thuận tiện và thậm chí đem lại cho bạn niềm thích thú. Không thể phủ nhận rằng máy tính là thiết bị khó sử dụng, trừ khi bạn thực sự hiểu rõ mình đang làm gì.

0
732

Ngày nay điện thoại thông minh đang dần dần chiếm lĩnh và thể hiện sự tiện ích vượt trội trong cuộc sống cũng như công việc nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận để thực hiện những công việc phức tạp hơn vẫn cần đến máy tính – một công cụ quan trọng. Bạn càng hiểu rõ chiếc máy tính của mình thì việc sử dụng nó sẽ càng thuận tiện và thậm chí đem lại cho bạn niềm thích thú. Không thể phủ nhận rằng máy tính là thiết bị khó sử dụng, trừ khi bạn thực sự hiểu rõ mình đang làm gì.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những người có thể làm ra những điều tuyệt diệu chỉ với máy tính của họ? Không chỉ bởi vì họ là những con mọt máy tính. Họ nghiên cứu những thủ thuật, kỹ xảo và các phím tắt trên máy tính khiến bạn ấn tượng đến phát cuồng. Và các kỹ thuật máy tính điêu luyện còn giúp họ tìm kiếm một công việc tốt hay có những nguồn thu nhập thụ động từ các hoạt động online. Việc đọc bài viết này có thể không giúp bạn biến thành một chuyên gia máy tính nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng sử dụng máy tính của mình để phục vụ cho công việc.

Dù bạn là tay mơ hay là một kẻ luyện bàn phím điêu luyện, bạn vẫn sẽ tìm thấy được những mẹo hữu ích để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả hơn qua 10 thủ thuật dưới đây.

1. Học cách sử dụng dòng lệnh

Sự thật là việc đánh các mã lệnh không thú vị và nhoay nhoáy như phim Hollywood. Tuy nhiên học cách sử dụng dòng lệnh sẽ cải thiện kỹ năng máy tính của bạn rất nhiều. Người dùng thường rất thích sử dụng các dòng lệnh vì có thể thực hiện những công việc rắc rối chỉ với vài phím đơn giản.

Có rất nhiều phím tắt, nhưng sẽ rất mất thời gian nếu liệt kê ra hết ở đây, bạn có thể nghiên cứu thêm về các phím tắt ở link này: Window Shortcut

2. Tìm hiểu thêm các tính năng của ứng dụng

Dân IT luôn suy nghĩ vượt ra khỏi những giới hạn, đặc biệt là tạo ra nhiều tính năng cho công cụ hay chương trình đang sử dụng. Hầu hết các chương trình có thể sử dụng cho nhiều mục đích thêm vào với tính năng ban đầu của nó. Ví dụ như chương trình đồng bộ hóa tập tin, Dropbox, có thể sử dụng để quản lý máy tính ở nhà của bạn, bạn có thể tải tài liệu hay in ra cho dù bạn đi ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng Gmail để tìm ra nếu ai đó ăn cắp điện thoại của bạn.

3. Hiểu được khi nào là vượt quá giới hạn

Khi máy tính của bạn bắt đầu hoạt động chậm lại hay kêu ầm ĩ, bạn phải tìm ra nguyên nhân thực sự là gì. Thường thì có một số ứng dụng sẽ khiến cho cả hệ thống chậm lại, bạn phải tìm và tắt nó đi nhanh nhất có thể.

Kỹ năng máy tính

4. Biết những tính năng ẩn của hệ điều hành

Mọi hệ điều hành đều có những thủ thuật và tính năng đặc biệt ẩn bên trong. Các trình như OnyX của Mac hay Ultimate của Window đều thiết kế rất nhiều tính năng ẩn. Nếu bạn là một người dùng Window, bạn có thể học cách giấu các dữ liệu mật trong một file, sử dụng Cascade Windows để sắp xếp các cửa sổ, hay undo lại một vài thao tác sai khi chuyển file.

Với Mac, hãy khám phá làm cách nào để tạo thẻ khi tìm kiếm các file cụ thể, quản lý các cài đặt cá nhân của ứng dụng hay tự động khởi động lại khi máy bị đơ.

5. Học cách bẻ khóa mật khẩu

Việc học cách xâm nhập vào một máy tính sẽ khiến bạn cảm thấy PRO hơn. Mọi người đều biết cách tạo ra mật khẩu để bảo vệ máy, nhưng với các Hacker thì nó chỉ là chuyện vặt. Đây là một kỹ năng hữu ích vì bạn sẽ học được cách bảo vệ mình khỏi bọn tội phạm mạng.

Những hacker nổi tiếng đã từng được các chính phủ hay các dự án quốc tế thuê để bảo vệ họ khỏi những cuộc tấn công mạng. Chúng ta không khuyến khích nhưng việc này cũng là điều cần thiết để tự bảo vệ các dữ liệu và thông tin cá nhân.

6. Sử dụng bảng biểu công việc

Đôi khi tốt hơn hết là bạn nên dừng việc tự mình duy trì việc vận hành và bảo trì hệ thống trong máy tính. Việc xây dựng một một lịch trình công việc cho phép máy tính tự động chạy các công việc cần thiết như chống phân mảnh, tải lên hình ảnh, hay nhắc nhở hoặc thậm chí báo động cho bạn khi có vấn đề xảy ra.

7. Sử dụng bàn phím thường xuyên hơn thay vì chuột

Kỹ năng máy tính

Một người thông thạo máy tính biết tất cả các nút phím tắt cơ bản, như “ctl-C hay clt-V”. Học hết các phím tắt của Word, Gmail, Photoshop và những chương trình khác mà bạn sử dụng trên một nền tảng thông thường. Sau vài tháng, bạn sẽ có thể chuyển đổi giữa các khung nhập và các menu với một tốc độ chính xác một cách đáng ngạc nhiên.

8. Khám phá những hệ điều hành mới

Nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng, hãy tìm hiểu nhiều hơn về Windows, Mac và Linux.

Có thể dễ dàng nhận thấy mỗi hệ điều hành đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, nên sẽ không quá khó khăn để phân biệt và hiểu thêm về nó. Một điều thú vị là hiện nay có rất nhiều phần mềm cho phép bạn cài đặt nhiều hệ điều hành cùng một lúc vào máy tính. Bạn có thể chuyển đổi hệ điều hành bất kỳ khi nào bạn muốn và việc hiểu biết về các hệ điều hành khác nhau thật sự có ích khi bạn có thể vận dụng chúng một cách linh hoạt để bổ sung các khuyết điểm cho nhau.

9. Bảo vệ dữ liệu của bạn

Hãy biết cách giấu các thông tin quan trọng vào các file văn bản và bỏ chúng ở những vị trí bí mật trong máy tính của bạn.

Đừng quên “dọn trống” thùng rác trong máy tính của bạn khi bạn đã tống hết những dữ liệu không mong muốn vào đó. Điều này đảm bảo rằng những “vị khách không mời” không kiếm chác được thông tin quan trọng gì khi ghé thăm máy tính của bạn.

10. Tinh chỉnh phần cứng của máy

Với một chút điều chỉnh chuyên nghiệp, bạn có thể đẩy máy tính của bạn vượt qua những giới hạn ban đầu. Không khó để cài đặt Mac trên các máy tính không phải là máy Mac và vượt qua các bộ vi xử lý ép xung của bạn.

Có nhiều cách trên mạng hướng dẫn tìm hiểu các chi tiết phần cứng máy tính của bạn. Hãy search Google để tìm kiếm thông tin mô hình máy tính, ghi lại bố nhớ RAM và đi tới các cửa hàng máy tính địa phương và mua những thanh RAM dung lượng lớn hơn…8GB, 16GB, 32GB…(Chỉ cần chắc chắn rằng đó là thanh cùng loại và cùng kiểu để tích hợp dễ dàng hơn). Bạn có thể vào Youtube và tìm hiểu làm thế nào để cài bộ nhớ RAM cho từng loại máy tính. Điều này làm tăng bộ nhớ RAM giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn.

Bình Luận