Làm thế nào để tư duy hiệu quả???

0
992

Tư duy hiệu quả hay không đều có thể phụ thuộc vào cách mà chúng ta phát triển và tập luyện theo thời gian. Mọi thứ đều bắt đầu và kết thúc với mối liên kết bộ não – trái tim. Bạn suy nghĩ như thế nào sẽ liên kết hoặc ngừng liên kết với cả hai.

Dưới đây là 11 cách giúp chúng ta có được tư duy hiệu quả hơn

1. Thay đổi thái độ tiêu cực

“Tôi không đủ khả năng”, “Tôi không xứng đáng”. Đó là những “ám ảnh” của quá khứ, chúng ta ai cũng bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong quá khứ và khi chúng ta “dán nhãn” tiêu cực cho chúng, tiềm thức sẽ đưa chúng trở thành thực tế trong hiện tại. Tư duy hiệu quả bằng cách đảo ngược tiêu cực thành tích cực và để nó tồn tại theo thời gian trong suy nghĩ của bạn.

2. Rút ra bài học sau mỗi lần thất bại hay khủng hoảng

Hãy luôn ghi nhớ rằng, mọi thứ bắt đầu và kết thúc với mối liên kết bộ não – trái tim. Mỗi lần thất bại hay vấp ngã đều sẽ cho chúng ta những bài học giá trị mà để sau này, khi chúng ta nhìn lại quá khứ, đó sẽ là một kinh nghiệm chứ không phải khó khăn hay thất bại. Hãy cố tìm niềm vui trong mọi thứ.

3. Những từ ngữ mạnh mẽ đánh thức tư duy hiệu quả

“Tôi sẽ làm được”. Sức mạnh nằm ở đâu trong câu nói này? Hãy diễn giải lại. “Tôi sẽ làm chủ kỹ thuật này và tìm được thêm khách hàng”. Dùng những từ ngữ mạnh sẽ gắn sự thành công vào suy nghĩ của bạn. Những suy nghĩ mạnh mẽ sẽ khuyến khích những hành động mạnh mẽ.

4. Nếu bạn dừng một công việc để suy nghĩ về nó, hãy đảm bảo là bạn có bắt đầu lại

Nhiều ý tưởng tuyệt vời đã bị bỏ dở vì sự chần chừ hay trì hoãn. Khi bạn thấy mình đứng yên ở giữa chừng một công việc, bạn chần chừ vì một khó khăn nào đó và vì bạn thiếu tự tin về bản thân minh, hãy thay đổi thái độ tiêu cực (theo mục 1). Tìm ra vấn đề về tinh thần nào đang cản bạn lại, đảo ngược nó, dùng những từ ngữ mạnh mẽ và quay lại với công việc.

5. Khi có chuyện xảy ra, bạn nghĩ mình thế nào thì bạn là thế ấy

Nếu bạn nghĩ mình thất bại, mình không xứng đáng thành công hay hạnh phúc, hay mình không đủ giỏi, tiềm thức của bạn sẽ lái bạn theo hướng mà bạn nghĩ. Để tư duy hiệu quả, bạn phải nghĩ theo những cách sẽ lái bạn hướng về thành công.

6. Không nên suy nghĩ, đắn đo quá nhiều

Vòng tư duy như sau: Suy nghĩ – Ý tưởng – Tầm nhìn – Hành động. Bắt đầu bằng suy nghĩ, kết thúc bằng hạnh động. Đừng để suy nghĩ quá nhiều làm chậm quá trình hành động.

7. Thành công không phải là một đích đến, mà đó là cả một quá trình

Vậy nên, bạn không thể mong chờ thứ gì đó và có nó cùng một lúc. Khi bạn muốn đạt được điều gì đó, bạn sẽ tập trung suy nghĩ về mong muốn đó. Và trong đầu bạn sẽ xuất hiện suy nghĩ “Tôi không biết bằng cách nào, nhưng tôi phải làm được”. Thay vì cứ luẩn quẩn trong suy nghĩ đó, theo mục 6, hãy đem suy nghĩ đó biến thành ý tưởng, để từ đó có kế hoạch hành động. Hãy thay đổi sự tập trung của bạn sang trạng thái “đang có” để kích hoạt đầu óc về mặt tâm lý, và thực hiện các bước tiếp theo nhằm đạt được mục đích, thay vì cứ ở mãi trong tình trạng ao ước.

8. Trước khi để mình bị tổn thương bởi hành động hay lời nói của bạn bè, chúng ta phải xem xét lại tấm lòng của họ

Chúng ta phải xem xét, thấu hiểu được tấm lòng của một người thì mới có thể biết lý do tại sao họ phản ứng và đối xử với mình theo cách đó. Có như vậy, thì sự tha thứ mới đến dễ dàng hơn nhiều. Và thay vì việc giận giữ, bực bội, điều đó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng cho sáng tạo và tư duy hiệu quả.

9. “Kích hoạt” về tâm lý để đầu óc và trái tim cùng chung một nhịp

Ví dụ, trong lòng bạn biết cần phải chi tiêu một khoản tiền, nhưng đầu bạn nói rằng “Vô dụng thôi, mình luôn luôn vỡ kế hoạch”. Đừng buông xuôi, hãy đảo ngược suy nghĩ đó của bạn. Hãy nghĩ xem bạn sẽ bớt căng thẳng bao nhiêu khi bạn biết chính xác mình phải chi tiêu bao nhiêu và tiêu vào đâu. Điều này sẽ giúp đầu óc và trái tim bạn hòa nhịp và thúc đẩy bạn có kế hoạch chi tiêu hiệu quả.

10. Tập trung vào từng khoảnh khắc

Không phải hôm qua, không phải ngày mai, mà ngay lúc này. Đó là tất cả những gì bạn có, là tất cả những gì quan trọng. Bằng cách này, hành động của bạn trong hiện tại sẽ không bị hạn chế bởi những trải nghiệm quá khứ. Đây là công cụ mạnh nhất giúp bạn tư duy hiệu quả.

11. Động lực của bạn là gi?

Trước khi bạn nói hay hành động, hãy chắc chắn là điều bạn đang suy nghĩ là ý kiến của bạn, chứ không phải của bạn bè, của sếp hay đối tác của bạn. Khi bạn suy nghĩ, hãy chắc chắn đó là những suy nghĩ thật, không thiên vị của bạn và bạn không tìm kiếm sự tán thành hay bị ảnh hưởng bởi người khác.

Hãy suy nghĩ về những điều trên đây để có thể làm chủ được tư duy hiệu quả của bạn. Và, hãy cảm nhận sự thay đổi, cải thiện trong công việc, sự sáng tạo và trong các mỗi quan hệ của bạn theo thời gian. Một điều quan trọng nữa mà bạn nên nhớ đó là, mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi đầu óc và trái tim bạn hòa cùng một nhịp!!!

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn