Làm thế nào để vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống?

0
722
Vượt qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống

Đôi khi cuộc sống chỉ là sự phiền toái, những điều tồi tệ và điều không thể tin được sẽ xảy ra. Con người làm tổn thương nhau, thất nghiệp, các mối quan hệ bị tan vỡ. Người thân ra đi, khó khăn về tài chính và những việc quan trọng bị bỏ quên. Trong cuộc sống có quá nhiều vấn đề phải giải quyết.

Ngay khi tôi trở thành một người mẹ đơn thân cách đây vài năm, tôi nghĩ cuộc sống của tôi xem như đã chấm dứt. Tôi đã không biết phải tiếp tục cuộc sống như thế nào và chỉ muốn chui vào một cái lỗ để trốn trong đó. Có những khi tôi đã muốn từ bỏ tất cả.
Tôi mất nhà do việc phân chia tài sản khi ly hôn. Tôi đã tin rằng từ nay mình sẽ không thể yêu thêm lần nào nữa và cuộc sống hạnh phúc sẽ không còn dành cho tôi. Tôi đã bị hủy hoại, cuộc sống kết thúc. Đó là thời điểm mà tôi không còn kiểm soát được tâm trí của mình khi phải đối diện với quyết định khó khăn.
Một vài tháng sau, tôi nhận ra việc đắm chìm trong cuộc sống cố đơn sẽ không giúp tôi cải thiện tình hình. Thời gian trôi qua, mọi chuyện đã khá hơn. Hoàn cảnh của tôi không phải là một ví dụ lý tưởng và nó không phải là chuyện tôi đã vẽ ra viễn cảnh cuộc sống mình sẽ kết thúc như thế nào.
Trong những lúc khó khăn vẫn sẽ có những điều tốt đẹp khác đến với mình. Đã có những mối quan hệ tích cực và đầy hy vọng, và cuộc sống đã có thêm những tiếng cười, nhiều điều mới để học hỏi.
Một năm sau, khi nhìn lại những gì mình đã trải qua, tôi thấy mọi chuyện đã tốt hơn. Hầu hết những khó khăn đã trở thành bài học của cuộc sống và nếu bạn nhận ra được rằng mình phải biết thay đổi chính bản thân mình thì mọi chuyện sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn.
Tôi sẽ đại diện cho những người đã từng vượt qua được khó khăn của cuộc sống. Chỉ cần có hy vọng, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, điều đó cũng không phải là dễ dàng và đòi hỏi chúng ta phải biết thay đổi chính bản thân mình.
4 năm đã nhanh chóng trôi qua, tôi đến với một tình yêu mới, kết hôn và cuộc sống gia đình hạnh phúc đã trở lại với tôi. Chúng tôi tiếp tục cùng nhau xây dựng gia đình, chăm sóc con cái và theo bước chúng lớn lên từng ngày. Tình yêu lại đến và ngọt ngào hơn xưa. Tôi tự hứa sẽ dành cả phần đời còn lại cho mái ấm này.
Dưới đây là chia sẻ của tôi về những con đường giúp bạn vượt qua được khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là những khó khăn mà dường như làm cho bạn cảm thấy mình bất lực.

1. Mọi chuyện sẽ không luôn như thế này

Đây là câu thần chú đã giúp tôi vượt qua khó khăn. Tôi đã từng sợ, lo lắng và ghét phải thay đổi, nhưng sau này tôi đã nhận ra thay đổi là một phần không thể thiếu của cuộc sống thường ngày. Chúng ta không thế ngăn cản được sự thay đổi, phải chấp nhận và biết nắm bắt cơ hội từ nó.
Tôi cũng nhắc nhở bản thân rằng, bởi vì mọi chuyện sẽ không luôn như thế này, cuối cùng chúng cũng sẽ tốt hơn. Nếu bạn đang trải qua khó khăn, hãy nhớ rằng mọi chuyện sẽ luôn có cách giải quyết và cuộc sống rồi sẽ tốt hơn.

2. Học hỏi và rút kinh nghiệm từ khó khăn

Khó khăn của ngày hôm nay sẽ cho bạn sức mạnh vào ngày mai. Tôi tin vào điều này, nhưng vào hoàn cảnh của tôi, tôi đã luôn tự hỏi Tại sao lại là tôi? Tại sao những chuyện như thế này lại đến với tôi? Hay Tôi đã làm gì mà phải gánh chịu những điều này? Khi những câu hỏi và suy nghĩ như thế ập đến, tôi đã nghiêm túc suy nghĩ, phân tích lại những gì đã qua trong cuộc sống của mình. Tôi nhận ra rằng, tôi đã từng đổ lỗi cho sự thiếu may mắn của tôi lên người khác, rằng tôi chỉ một nạn nhân, rằng đó không phải là lỗi của tôi. Tôi đã nhận rằng, không có ai là hoàn hảo. Tôi còn có nhiều vấn đề cần được thay đổi.
Xác định và nhận ra lỗi của chính mình không bao giờ là dễ dàng, nhưng một khi bạn đã nhận ra được chúng, bạn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn và sẽ rút ra được những bài học từ đó.

3. Tìm kiếm sự trợ giúp

Thế hệ những người như tôi lớn lên trong một môi trường mà ở đó ai cũng phải tự đứng dậy, tự vượt qua khó khăn bằng chính nổ lực của mình. Những nỗ lực di lên này đến từ đâu? Không ai biết được, nhưng nó vẫn liên quan tới ngày nay và đó là cách tốt nhất mà tôi có thể miêu tả quan điểm của tôi đối với nhu cầu của mình của từ xã hội.
Khi đã phải đơn độc một mình nổ lực, chịu đựng quá lâu và rồi sau đó phải đối mặt với khó khăn, cuối cùng tôi cũng đã tìm kiếm sự trợ giúp từ một vài người và họ đã thực lòng giúp đỡ tôi. Đôi khi việc nhờ tới sự giúp đỡ của người khác là một việc can đảm – miễn là bạn phải chân thành. Một khi tôi đã có thể làm như vậy và sự thân thiện, nhiệt tình của mọi người đã tiếp thêm động lực cho tôi bước tiếp.

4. Biết tha thứ và mong được tha thứ

Đã có rất nhiều câu nói hay, sách hay bài viết về sự tha thứ. Đó thực sự là một phần rất quan trọng để cuộc sống đỡ áp lực hơn.
Tôi đã từng cảm thấy cay đắng về hoàn cảnh của mình. Tôi đổ lỗi cho người khác và giữ mối hận thù trong lòng bởi vì tôi tin rằng đó là lỗi của người khác chứ không phải của tôi. Sau đó, tôi đã biết được sự cay đắng này từ sâu bên trong bản thân tôi, tôi dễ nổi nóng và không hề có cảm giác hạnh phúc thực sự với bất cứ điều gì mà tôi làm. Cuộc sống thiếu đi sự tha thứ thực sự là không hề tốt.
Nổi nóng và cảm giác cay đắng nay đã biến mất. Chúng đã không còn tồi tại trong cảm xúc của tôi. Trái tim tôi đã không còn trong hoảng loạn. Tôi cảm thấy tự do.
Tôi đã phải tha thứ cho chính tôi vì những lỗi lầm trong quá khứ và xin sự tha thứ từ bạn bè và gia đình, những người đã bị tôi làm tổn thương khi tôi gặp khó khăn.
Tha thứ là một quá trình và một khi bạn sẵn sàng tha thứ, cuộc sống sẽ tốt hơn. Sự nổi nóng tiêu tan và tận hưởng cuộc sống. (Tình yêu mới của tôi không ai khác chính là chồng cũ của tôi, bố của những đứa con của tôi. Chuyện đó sẽ không thể xảy ra nêu không có sự tha thứ.)

5. Sống cho ngày hôm nay

Đã nhiều lần tôi sống ngày hôm nay nhưng cứ lo lắng cho ngày mai, tuần tới hay năm tới. Đôi khi tôi không chắc chắn rằng tháng tới tôi sẽ phải thanh toán hóa đơn tiền nhà và các dịch vụ khác như thế nào. Sự lo lắng này sẽ khiến chúng ta mất phương hướng.
Khi tôi gặp khó khăn tôi luôn được quan tâm; chúng tôi luôn có đủ tiền. Nhiều lần những khoản tiền hoàn thuế của 6 tháng trước mà tôi không hề nghĩ tới đã bất ngờ đến giúp tôi trang trải cho những khoản chi tiêu của 6 tháng sau. Một người bạn đã tặng cho con tôi một món quà giáng sinh vào cái năm mà tôi không chắc rằng tôi có thể tặng cho tôi được một món quà, tôi không thể quên được lúc đó.
Khi thời gian qua đi, tôi nhận ra rằng việc lo lắng cho ngày mai không hề giúp mình làm được điều gì mà chỉ khiến mình luôn cảm thấy áp lực. Một khi tôi tập trung vào hiện tại, tôi đã có thể tập trung tốt cho ngày hôm nay và cố gắng dành tất cả năng lượng cho thời điểm đó thay vì phải san sẻ một phần cho ngày mai.

6. Tin vào phép màu

Dù khó khăn thế nào chúng ta cũng phải có niềm tin và hy vọng. Đôi khi những điều tưởng chừng như không thể lại trở thành có thể.
Suy nghĩ của chúng ta có thể trở thành hiện thực. Nếu lúc nào chúng ta cũng suy nghĩ tiêu cực, chúng sẽ chỉ tìm thấy nhiều điều tiêu cực hơn trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều có suy nghĩ tiêu cực. Vấn đề ở đây là liệu chúng ta có thực sự tin vào những suy nghĩ đó hay không. Chúng ta có thể lựa chọn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và tập trung vào sự tích cực.
Đối với tôi, tái hôn với chồng cũ và trở về với mái ấm ngày xưa thực sự là một phép màu. Nếu cách đây 4 năm có ai đó nói với tôi về phép màu thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ tin vào điều đó.
Chúng ta cần phải cho phép chúng ta có những giấc mơ lớn để luôn có hy vọng. Nếu bạn gói gọn cuộc sống của mình vào một chiếc hộp thì bạn chỉ tìm được một số thứ nhất định, và tự bạn đã hạn chế chính mình.

7. Hãy kiểm soát những gì có thể kiểm soát được

Một người bạn thân đã chia sẻ điều này với tôi. Tôi chỉ có thể kiểm soát được chính tôi, những hành động và phản ứng của tôi. Tôi không thể kiểm soát được người khác và việc đó cũng không có ý nghĩa gì. Tôi đã cố gắng nhiều việc trong quá khứ: điều khiển người khác, đe dọa, làm lơ họ. Tôi đã có nhiều kịch bản trong đầu khi muốn một ai đó hành động theo ý của mình và tôi luôn thất bại khi làm điều đó.
Một khi chúng ta thôi cố gắng kiểm soát người khác hay một vấn đề gì đó xung quanh chúng ta, chúng ta mới có thể tập trung vào nội tâm mình. Sau đó chúng ta sẽ thay đổi được bản thân và đồng thời sẽ thấy những người khác cũng thay đổi.

8. Tình yêu

Hãy đón nhận những có hội của tình yêu. Dù cho bạn đã nhiều lần bị tổn thương do tình yêu, thì tình yêu cũng là một phần quan trọng của cuộc sống, đừng bao giờ từ bỏ nó.
Có những khi trái tim tôi đã đóng băng. Đương nhiên là tôi vẫn yêu những đứa con bé bỏng của mình, nhưng tôi dường như không nghĩ tới việc tìm đến một mối quan hệ tình cảm vợ chồng mới.
Chúng ta phải nắm lấy cơ hội khi tình yêu đến. Nếu tôi hoàn toàn chối bỏ tình yêu thì tôi đã tự khóa mình trong một không gian nhỏ bé của bản thân và bỏ lỡ những điều hạnh phúc mà tình yêu mang đến. Bạn hãy thử nghĩ: nếu chúng ta hoàn toàn bỏ cuộc trong tình yêu, ai sẽ là người thắng cuộc? Người cuối cùng làm bạn tổn thương? Người ghét bạn? hay những suy nghĩ tiêu cực sẽ thắng? Tình yêu chắc chắn sẽ không thắng.
Hãy mở lòng và đón nhận bất cứ thứ gì tạo hóa ban cho bạn. Bạn chỉ có thể ngạc nhiên khi những điều đó đến.
Tôi đã từng đi tìm tình yêu không đúng chỗ hay tôi gượng ép tình yêu phải xảy ra với mình chỉ vì tôi không thích sự cô đơn. Nhưng một khi tôi còn không làm những điều như thế nữa và bắt đầu tin vào tình yêu và hạnh phúc thực sự, tình yêu đã tự tìm đến với tôi.

Hãy kiên nhẫn và đừng từ bỏ tình yêu

 

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn