Lãng Phí Thời Gian sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn! Đúng hay Sai???

0
918

Một danh sách dài vô tận những việc phải làm, phải hoàn thành, cùng với đó là thói quen làm việc không ngừng nghỉ để đạt được kết quả cao trong công việc, sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi vô cùng nếu để lãng phí thời gian. Nhưng bạn có biết, dành cả đời để chạy theo tiến độ công việc là một điều thật ngốc nghếch. Và thực tế đã chứng minh được rằng, việc chấp nhận “lãng phí” thời gian sẽ có tác dụng tích cực đổi với cuộc sống cũng như giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Bạn có tin như vậy không?

Đó là khẳng định của Merlin Mann, tác giả của phong trào “Dọn Sạch Hộp Thư Đến” (Inbox Zero). Theo nhà báo Oliver Burkeman của tờ The Guardian, Merlin Mann đã nhận lời viết một cuốn sách về hệ thống quản lý email hiệu quả của ông. Tuy nhiên, sau hai năm, ông đã không thực hiện việc viết cuốn sách đó nữa mà thay vào là một bài viết được đăng trên trang cá nhân của ông về việc Ông đã giành nhiều thời gian như thế nào để tập trung nghiên cứu cách sử dụng thời gian hiệu quả, nhưng kết quả cuối cùng mà ông nhận được là việc ông đã bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá bên con gái của mình

Vấn đề xảy ra khi chúng ta tập trung thời gian chỉ để điên cuồng chạy theo hiệu quả công việc mà không nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, thư giãn. Vì công việc mà chúng ta từ chối những việc như ngủ một giấc thoải mái, đi dạo quanh công viên, hoặc chỉ ngồi đọc sách thư giãn bên cửa sổ v.v… Thậm chí, có những khi chúng ta đã ý thức gác công việc sang một bên để nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình hay cuộc sống cá nhân nhưng vì công việc vẫn còn đó, vẫn còn nhiều việc cần chúng ta hoàn thành nên chúng cứ lởn vỡn, quẩn quanh đâu đó trong đầu chúng ta. Điều đó đã khiến chúng ta không thể thưởng thức trọn vẹn thời gian nghỉ ngơi và tự dằn vặt bản thân mình vì đã “lãng phí thời gian”.

làm việc hiệu quả

Thay vì phải tự dằn vặt bản thân như vậy, chúng ta lại có xu hướng tiếp cận một lựa chọn khác, đó là: ngồi hàng ngày, hàng giờ trước máy tính, vừa làm việc, vừa đọc báo trực tuyến, vừa theo dõi mạng xã hội (facebook, instagram v.v…). Đây là cách khiến chúng ta nghĩ rằng, chúng ta vẫn làm việc và vẫn đảm bảo đã dành thời gian cho bản thân để thư giãn, nghỉ ngơi. Nhưng nếu bạn nghĩ lại, xem xét và đánh giá lại sẽ nhận ra được một điều là, cách làm đó vừa không giúp bạn làm việc hiệu quả, vừa không cho bạn thời gian nghỉ ngơi.

Theo Michael Guttridge, một nhà Tâm Lý Học chuyên nghiên cứu về Hành Vi Nơi Công Sở – “Có một ý kiến cho rằng, chúng ta phải luôn trong tư thế sẵn sàng và làm việc bất kể ngày đêm”, và “Rất khó để gác lại công việc và dành thời gian cho việc việc dạo chơi đâu đó”. Nhưng mặt trái của điều đó rất rõ ràng: Một ngày của chúng ta sẽ kết thúc với chiếc máy tính – tự cho rằng, mình đã làm được nhiều việc cùng một lúc, hay gọi là “đa năng”, nhưng lại không biết rằng, mình đang bị xao nhãng bởi những tin tức trên mạng xã hội dẫn đến làm việc không hiệu quả, dù là những việc đơn giản nhất cũng phải tốn nhiều thời gian hơn cần thiết.

Đông thời, Guttidge cũng cho rằng, chúng ta đang bỏ lỡ những lợi ích về tinh thần cũng như thể chất mà việc chúng ta dành thời gian riêng cho bản thân mang lại. “Mọi người ăn uống ngay ở bàn và bên cạnh máy tính, đó là một hành động rất thiếu vệ sinh và không tốt cho sức khỏe. Họ nên đứng lên đi lại, về nhà, đến một quán cà phê hay nhà hàng, đơn giản là tránh xa công việc để có một bữa ăn thực sự”. Theo ông, “Ngay cả công nhân trong những nhà xưởng từ thời Victoria (1819 – 1901) cũng có thời gian nghỉ ngơi”.

làm việc hiệu quả

Chúng ta không cần phải làm việc vất vả như vậy. Alex Soojung – Kim Pan, tác giả của REST đã có bài viết trên Nautilus: Tại sao thời gian làm việc ít hơn nhưng bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn. Bài viết chỉ ra rằng, những người kiệt xuất như Charles Dickens, Gabriel Garcia Marquez, và Charles Darwin chỉ làm việc 5 tiếng một ngày hoặc ít hơn và có được những khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời thực sự. Có một sự thật là, chúng ta đang cố tình kéo dài công việc để lấp đầy khoảng thời gian trong ngày. Hãy thay đổi điều đó, hày dành ít thời gian hơn nhưng vẫn hoàn thành khối lượng công việc tương tự. 

Đôi khi những hoạt động giải trí thiết yếu như xem một bộ phim hay chạy bộ hàng ngày vẫn bị chi phối bởi ý thức công việc. Guttidge từng nghe nói rằng các CEO thường tua nhanh các bộ phim, để họ có thể nắm bắt nhanh các ý chính. Và có lẽ họ làm thế thật, nhưng chắc chắn họ sẽ không thể trải nghiệm hết sự thú vị và thoải mái khi được đắm chìm trong thế giới điện ảnh.

làm việc hiệu quả

“Chấp nhận lãng phí thời gian thực ra là để bạn phục hồi năng lượng và sắp xếp lại mớ công việc hỗn độn”. Theo Guttridge, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và hoàn toàn không có suy nghĩ hay ý thức gì về công việc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn sau đó.

Thậm chí, việc xem TV liên tục trong một thời gian ngắn thường không được khuyến khích, nhưng thực ra nếu bạn biết thư giãn và tận hưởng nó thì đó cũng là một cách giải tỏa tâm lý. Một nghiên cứu gần đây cho rằng, những người thường tự trách bản thân mình sau khi dành thời gian xem một chương trình TV hay một bộ phim dài tập nào đó sẽ không cảm nhận hết được sự thú vị và lợi ích của khoảng thời gian đó. 

làm việc hiệu quảVào cuối ngày, chúng ta vẫn thường cảm thấy bồn chồn khi giết thời gian bằng cách ngó qua một cuốn tạp chí, đi dạo quanh khu phố, hoặc đơn giản là chẳng làm gì cả. Nhưng hãy bỏ qua cảm giác đó để thực sự tận hưởng từng khoảnh khắc và đúng bản chất của chúng: thời gian nghỉ ngơi.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn