Một học sinh Nam sinh lớp 6 ᴄứᴜ sốɴɢ bác hàng xóm bị đɪệɴ ɢɪậᴛ nhờ 1 cuộc điện thoại

Chứng kiến một người đàn ông bị đɪệɴ ɢɪậᴛ ɴɢᴜʏ ᴋịᴄʜ, em Khoa ʙìɴʜ ᴛĩɴʜ gọi điện cho mẹ đang làm điều dưỡng ở bệnh viện, đưa xe ᴄấᴘ ᴄứᴜ đến ᴄứᴜ sốɴɢ người đàn ông này.

Ngày 2/1 vừa qua, ông Nguyễn Đ.H. (SN 1973, trú xã Điện An, thị xã Điện Bàn) trong lúc dùng đɪệɴ để ᴄʜíᴄʜ cá ở hồ nước gần nhà thì bị đɪệɴ ɢɪậᴛ. Khi ông H. ngã xuống nước, nhiều người đã chạy đến ᴄứᴜ ɢɪúᴘ bằng cách ᴄắᴛ ᴄầᴜ ᴅᴀᴏ, đưa lên ông H. lên đường.

Một học sinh Nam sinh lớp 6 ᴄứᴜ sốɴɢ bác hàng xóm bị đɪệɴ ɢɪậᴛ nhờ 1 cuộc điện thoại

Nghe lời kêu gọi của người dân “Ai biết số điện thoại ᴄấᴘ ᴄứᴜ Bệnh viện Vĩnh Đức không thì gọi cho xe đến ᴄấᴘ ᴄứᴜ với”. Em Phạm Anh Khoa (SN 2009) nhà gần nhà ɴạɴ ɴʜâɴ ʙìɴʜ ᴛĩɴʜ lấy điện thoại gọi cho mẹ là điều dưỡng Trần Thị Ngà (đang làm việc ở Khoa ᴄấᴘ ᴄứᴜ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức) nói: “Mẹ ơi, mẹ điện cho xe ᴄấᴘ ᴄứᴜ, bác H. gần nhà mình bị đɪệɴ ɢɪậᴛ rồi”.

Một học sinh Nam sinh lớp 6 ᴄứᴜ sốɴɢ bác hàng xóm bị đɪệɴ ɢɪậᴛ nhờ 1 cuộc điện thoại

Chị Ngà sau khi nghe con gọi điện ᴛứᴄ ᴛốᴄ báo khoa xin xe ᴄấᴘ ᴄứᴜ, chuẩn bị dụng cụ, ᴛʜᴜốᴄ ᴍᴇɴ rồi cùng điều dưỡng Trần Nguyễn Ngọc Vũ lên xe đi ngay. Trên đường đi, điều dưỡng Ngà hướng dẫn con trai qua điện thoại: “Con nói mấy chú éᴘ ᴛɪᴍ ngay, éᴘ liên tục nghe”.

Một học sinh Nam sinh lớp 6 ᴄứᴜ sốɴɢ bác hàng xóm bị đɪệɴ ɢɪậᴛ nhờ 1 cuộc điện thoại

Chừng 10 phút sau xe cấp cứu đến. Lúc này ông H. đã được đưa lên đường, nhiều người đang éᴘ ᴛɪᴍ. Hai điều dưỡng đến phối hợp éᴘ ᴛɪᴍ, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, ᴛɪêᴍ ᴛʜᴜốᴄ, ᴛʀᴜʏềɴ ᴅịᴄʜ, khẩn trương đưa ɴạɴ ɴʜâɴ lên xe đến bệnh viện.

Theo điều dưỡng Ngà, khi đến nơi ông H. nằm bất động, không có mạch, không có ʜᴜʏếᴛ áᴘ. Ông H. liên tục được éᴘ ᴛɪᴍ, ʙóᴘ ʙóɴɢ hỗ trợ liên tục trên xe.

Vào đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được hồi sức tích cực ngay (đặt ɴộɪ ᴋʜí ǫᴜảɴ, ᴛʜở ᴏxʏ, ᴛʜᴜốᴄ ᴍᴇɴ, ᴛʀᴜʏềɴ ᴅịᴄʜ ᴅịᴄʜ…). Bệnh nhân được sốᴄ ᴛɪᴍ 3 lần. Đến lần thứ 3 tim bệnh nhân đậᴘ trở lại, mạch trên 90 lần/phút, huyết áp 100/70 mmHg. Bệnh nhân ᴛự ᴛʜở được.

Bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng ngay sau đó. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, đến chiều 4/1, bệnh nhân H. đã được rút ɴộɪ ᴋʜí ǫᴜảɴ, nói chuyện, tự ngồi dậy, đi lại được.

Bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho hay, việc phát hiện, cấp cứu người bị đɪệɴ ɢɪậᴛ được thực hiện rất khẩn trương. Trong đó phải kể đến sự lanh trí, ʙìɴʜ ᴛĩɴʜ của em Khoa. Em không biết số điện thoại của bệnh viện nhưng biết mẹ đang làm ở Khoa Cấp cứu nên đã ʙìɴʜ ᴛĩɴʜ gọi điện cho mẹ.

Khoa hiện là học sinh lớp 6, trường THCS Phan Chu Trinh (xã Điện An, thị xã Điện Bàn). Liên tục 6 năm, em Khoa đều là học sinh giỏi.