Một nông dân học hết lớp 7 ở Thái Nguyên chế tạo máy khoan có một không hai, bán cả ra nước ngoài

Chiếc máy khoan giếng thủy lực mang dấu ấn riêng biệt đã được chế tạo nên từ khối óc và bàn tay của ông Trần Đình Chinh, phố Cầu Ca, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) dù rằng trước đó ông không học qua một trường lớp kỹ thuật nào, nhưng dựa vào kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành cơ khí có được, ông đã đúc rút kinh nghiệm để cho ra đời chiếc máy khoan mang sắc màu riêng và được đem bán khắp các tỉnh, thành và xuất khẩu sang các nước khác.

Cả Thái Nguyên hầu như không ai không biết người nông dân chân chất là Trần Đình Chinh chỉ học hết lớp 7, không qua bất cứ trường lớp nào nhưng bằng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng như dựa vào các bài học mà ông nội truyền lại mà ông Chinh đã trở thành “nhà sáng chế” tài hoa.

 Máy khoan giếng thủy lực đặc sắc được ông Trần Đình Chinh, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình (Tỉnh Thái Nguyên) sau một thời gian dày công nghiên cứu đã chế tạo thành công.

Chia sẻ về mình, ông Trần Đình Chinh cho biết, thời gian đầu làm cơ khí, ông cũng đã sản xuất ra các loại máy móc quen thuộc như: máy cày, máy tuốt lúa…

Ông đã xuất hiện ý nghĩ chế tạo ra máy khoan giếng bằng điện sau khi thấy mọi người vất vả khoan giếng bằng tay. Thế nhưng, qua quá trình sử dụng thì nhận thấy hiệu quả của chiếc máy không được cao.

Sau đó, ông lại chế tạo ra chiếc máy khoan giếng tự hành có thể vận chuyển dụng cụ trên đường, khoan được cả đá. Thế nhưng vẫn ⅿất nhiều thời gian và công sức do năng suất hoạt động của chiếc máy không được cao.

Sau nhiều thất bại, thế nhưng ông Chinh vẫn không nản lòng, ông đã bắt tay vào nghiên ᴄứᴜ, chế tạo máy khoan giếng tʜủʏ lực đậᴘ hơi, giúp rút ngắn thời gian và giảm công sức lao động tương đối lớn vào năm 2017.

“Trước đây, để khoan được một cái giếng có độ sâu khoảng 100m, máy khoan tự hành phải ⅿất đến 10 ngày. Nhưng với máy khoan giếng tʜủʏ lực này, chỉ cần 4 – 5 tiếng đồng hồ là đã có ᴛʜể thực hiện xong. Nhờ đó việc khoan giếng trở nên dễ dàng, không vất vả. Đặc biệt, chiếc máy này có ᴛʜể khoan được tất cả các loại địa tầng khác nhau. Do vậy, trước khi khoan không cần phải lấy mẫu đất đ.á, mà còn có ᴛʜể khoan tới độ sâu 300m”– ông Chinh cho biết.

Ông Chinh nhận thấy trong quá trình sản xuất, lắp ráp máy khoan, ông sử dụng máy ɴổ để kéo bơm tʜủʏ lực tạo ra sức éᴘ, kết hợp với mũi khoan đậᴘ hơi. Do đó, khi vận hành, máy tự đậᴘ vụn và thổi mạt lên mặt đất, không phải ⅿất công kéo đất đ.á trong đường ống khoan lên khỏi mặt đất.

Theo ông Trần Đình Chinh, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên), chỉ ⅿất 4 – 5 tiếng đồng hồ thì chiếc máy khoan giếng thủy lực này đã có thể khoan xong 1 chiếc giếng có độ sâu 100m.

Khi mới chế tạo ra chiếc máy khoan giếng thủy lực này, máy phải khoan lỗ to và không khoan được sâu. Nhưng qua quá trình nghiên cứu, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay chiếc máy đã được ông cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội.

Ưu điểm đầu tiên, máy có 2 cầu, số phụ, phanh thủy lực 4 bánh giúp an toàn trong quá trình di chuyển và hoạt động.

Thứ hai, máy khoan có thể di chuyển dễ dàng, vận chuyển toàn bộ được thiết bị, năng suất lao động cao, lại không tốn nhiều nhân công nhờ toàn bộ hệ thống máy là máy thủy lực.

Thứ ba, máy khoan được lắp thêm hệ thống tời chuông có tác dụng giúp cho việc mỗi lần rút mũi khoan lên không phải tháo ren liên tục, ren vào khoan không bị Һᾳἰ.

Đây chính là sáռg kiến có một không hai trên thị trường hiện tại.

Một điểm vượt trội khác của máy khoan giếng thủy lực của ông Chinh so với những máy khoan hiện nay đó là máy có đầu bò gắn khoan, có thể đẩy ngang, đẩy dọc thuận tiện cho việc tháo lắp mũi khoan dễ dàng và có thể khoan nghiêng.

Gia đình ông Chinh hiện nay đang vận hành 1 nhà xưởng có diện tích 300m2, nhờ đó đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng gần 20 lao động, trong đó, 11 lao động chính có mức thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, ông Chinh đang đầu tư xây dựng thêm 1 nhà xưởng có diện tích 500m2 với chi phí hơn 1 tỷ đồng để thuận tiện cho việc chế tạo máy. Hiện tại, ông Chinh nhập từ nước ngoài về một số phụ kiện rồi cải tiến cho phù hợp để lắp ráp, còn một số phụ kiện do ông tự sản xuất để chế tạo máy.

1 nhà xưởng có diện tích 500m2 với chi phí hơn 1 tỷ đồng đã được ông Chinh đầu tư xây dựng thêm để mở rộng và phát triển sản xuất

Chia sẻ về thu nhập hàng tháng của mình, anh Nguyễn Văn Tân – một công nhân làm việc gần 10 năm tại xưởng ông Chinh cho hay: “Công việc ở xưởng tương đối đều. Do sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy nên chúng tôi thường xuyên phải làm việc tăng ca cho kịp hàng để giao cho khách. Trung bình mỗi tháng, thu nhập của tôi đạt từ 14 – 15 triệu đồng”. Để một chiếc máy khoan hoàn chỉnh thì cần kết hợp với một số phụ kiện như: Máy nén khí, vòi hơi, mũi khoan, cần khoan, búa đập… Do vậy, giá bán máy khoan giếng thủy lực hoàn chỉnh có thể lên tới 550 – 950 triệu đồng/máy, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Thu nhập trung bình của nhân công tại xưởng là từ 14-15 triệu đồng/tháng

Mỗi tháng, trung bình xưởng của ông Chinh có thể làm ra từ 10-12 chiếc máy khoan giếng thủy lực. Lợi nhuận chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay từ việc bán và sản xuất máy khoan đã lên đến khoảng 3 tỷ đồng.

 Mỗi tháng trung bình có 10-12 máy nén thủy lực cho xương ông Chinh chế tạo

Các sản phẩm của ông Chinh đến nay đã “phủ sóng” hầu khắp mọi nơi trên cả nước, rộng hơn là được bán ra nước ngoài như Lào, Campuchia…

Ông Chinh vinh dự được giải Nhì tại hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp ngành lần thứ X năm 2019 – 2020 do Hội Nông dân tổ chức, được Hội nông dân tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen sau khi chế tạo thành công chiếc máy khoan giếng thủy lực có một không gai này.