Đừng mắc những sai lầm này nếu bạn muốn đạt được mục tiêu cuộc đời mình

0
517

Mục tiêu cuộc đời là gì? Chúng ta sinh ra, lớn lên rồi trưởng thành và dần dần bước ra khỏi vòng tay đùm bọc của cha mẹ. Ai trong chúng ta cũng sẽ tìm kiếm, xây dựng cho mình những con đường riêng và có mục tiêu cuộc đời khác nhau. Nhưng, có một điều mà chắc chắn nhiều người chúng ta gặp phải trên con đường đạt được mục tiêu cuộc đời của mình, đó là, “Những sự thật rõ ràng nhất, quan trọng nhất thường là khó thấy và khó nói đến nhất” (theo David Foster Wallace).

Chúng ta thường có xu hướng lạc trong những xáo trộn hàng ngày của cuộc đời và chờ, hy vọng mọi thứ tốt đẹp hơn. Chúng ta chọn cách nghỉ ngơi trong vinh quang thay vì hành động để xác định và học hỏi từ sai lầm.

Dưới đây là 7 sai lầm có thể khiến những mục tiêu cuộc đời xa tầm với của bạn

1. Đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng một thời điểm

Có tầm nhìn và biết xây dựng mục tiêu cho bản thân là một điều vô cùng quan trọng và quý giá. Nhưng khi lập mục tiêu cuộc đời, có một điều mà chúng ta dễ mắc phải, gọi là “quá nhiều”. Đặt ra nhiều mục tiêu cùng lúc tức là bạn có nhiều việc phải làm, phải suy nghĩ, và điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến có những lúc bạn bị quay cuồng, sống trong một mớ hỗn độn công việc. Bạn bị mất phương hướng, bạn không thể tập trung, bạn bị mất niềm tin vì cố gắng mãi, đi mãi nhưng vẫn không hề thấy bất kỳ đích đến nào.

Hãy giữ cho mọi việc đơn giản. Đồng ý rằng, mỗi người sẽ có nhiều mục tiêu cuộc đời, nhưng chúng ta phải biết đặt mục tiêu đúng lúc, đúng thời điểm vào đúng mỗi giai đoạn của cuộc đời. Đừng “đốt cháy giai đoạn”

2. Có mục tiêu, nhưng chúng lại không thực tế và thậm chí là viễn vông không bao giờ đạt được

Đây là một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải: đặt những mục tiêu hoàn toàn không thực tế. Chúng ta hãy phân biệt giữa mục tiêu “vô thực” và mục tiêu có tham vọng. Đặt mục tiêu nên có tham vọng nhưng đồng thời cũng phải có cơ sở để thực hiện và những tính toán hợp lý. Hãy đặt những mục tiêu bạn thực sự tin rằng mình có thể đạt được trong đời. Và đừng quá tập trung vào chuyện vật chất. Bạn thích có gì: một người vợ/chồng là người bạn thân nhất và những đứa con lớn lên, giúp cho thế giới tốt đẹp hơn… hay là một triệu phú không có bạn bè và gia đình? Hãy đặt mục tiêu của bạn dựa trên những người và những thứ mà bạn đánh giá cao nhất trong đời.

3. Quan tâm quá nhiều đến quá khứ

Tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng và quyết định sự thành công trên con đường hướng đến mục tiêu cuộc đời của bạn. Nhưng, nhiều người trong chúng ta lại thường bị mắc kẹt về tinh thần ở những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Hãy để quá khứ lại sau lưng và tập trung vào hiện tại. Việc bạn đang sống và đang hít thở đã là một phép màu rồi. Nên hãy phấn chấn lên và bỏ lại ngày hôm qua. Bạn không cần đến nó.

4. Chỉ mơ mà thiếu hành động

Mục tiêu cuộc đời đang ở cuối con đường, vậy đó chính là nơi đẹp nhất mà chúng ta ao ước được đặt chân đến. Nhưng, hãy nhớ rằng, nếu chỉ mơ ước và tập trung vào đó, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị khác xảy ra dọc đường. Nói cách khác, con đường đạt được mục tiêu cuộc đời là một hành trình tuyệt đẹp. Và thường thì hành trình đó là phần trọn vẹn nhất. Chỉ trong chớp mắt bạn có thể bỏ lỡ nó. Nên đừng tập trung vào kết quả sau cùng. Thay vào đó, hãy tỉnh táo nhận thức rằng những khoảnh khắc nhỏ trên cuộc hành trình mới khiến bạn tươi cười.

5. Lặp đi lặp lại một công việc

“Thay đổi” là thứ duy nhất không đổi trong cuộc sống. Nếu bạn bị kẹt trong một hố cát lún, ngoài việc vùng vẫy thì bạn không thể làm được gì khác, cứ làm đi làm lại như vậy chắc chắn sẽ không có kết quả gì mà thậm chí còn làm cho tình hình tối tệ hơn. Trong cuộc sống hiện tại cũng vậy, hãy tự hỏi mình câu hỏi khó này: việc tôi đang làm, tôi đang cày cuốc mỗi ngày, nó có đem lại kết quả mà tôi đang tìm kiếm không? Nếu không, có lẽ đã đến lúc đi một hướng khác. Con đường tiến tới những mục tiêu cuộc đời của bạn luôn luôn là thử, thích nghi và thay đổi cho đến khi bạn tìm ra con đường tốt nhất để làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

6. Để những suy nghĩ tiêu cực lấn át sự tích cực

Số phận không chỉ bị chi phối bởi cơ hội mà nó còn được quyết định bởi lựa chọn. Thành công hay thất bại là kết quả trực tiếp từ suy nghĩ của chính mình. Đặt niềm tin vào bản thân là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc đời và cảm nhận được hạnh phúc thực sự. “Hãy ngước nhìn bầu trời đầy sao sáng thay vì nhìn xuống đôi chân trên mặt đất màu nâu”.

7. Thiếu kế hoạch

Ai cũng muốn đạt được mục tiêu cuộc đời nhưng mỗi người lại có một cách khác nhau. Và nhiều người trong chúng ta lại thường tập trung vào mánh khóe hay mẹo vặt hơn là xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Trừ khi bạn có một kế hoạch hành động giúp mình hướng đến mục tiêu, còn không thì bạn sẽ thấy mình hết lần này đến lần khác, cứ luẩn quẩn ở trong cùng một tình cảnh. Theo lời Antoine de Saint-Exupery “mục tiêu mà không có kế hoạch thì cũng chỉ là mong ước”. Do đó, hãy đặt mục tiêu cuộc đời đồng thới với việc xây dựng kế hoạch hành động phù hợp với thực tế, phù hợp với tiềm lực của mình.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn