Cách học tập và rèn luyện kỹ năng để trở thành chuyên gia

0
814

Thế nào là một chuyên gia? Các chuyên gia được xem là những người tập trung nghiên cứu chuyên sâu và sử dụng hầu hết thời gian để mở rộng kiến thức trong một lĩnh vực nhất định. Thường xuyên luyện tập, bỏ thời gian và nỗ lực là cách để tài năng được bồi đắp và thực sự tinh thông am hiểu về một lĩnh vực. Nhưng thực tế có phải là như vậy?

Tại sao tập trung quá mức sẽ khiến chúng ta chậm lại.

Việc cứ nhất nhất tập trung vào một công việc dường như là một cách logic để trở thành một chuyên gia. Nhưng thực ra đó có thể là một hướng bất lợi cho việc tiếp thu kiến thức đúng cách và hiệu quả.

Tập trung quá lâu và quá dài vào một việc, chúng ta sẽ mất đi những cái nhìn đa chiều về sự vật sự việc và sự liên kết giữa chúng với nhau. Khi não chúng ta bật chế độ tập trung, tất cả năng lượng của não bộ sẽ chỉ chú ý vào một vấn đề.

Điều đó khiến chúng ta bị đặt vào một khuôn khổ tư duy với một góc nhìn hạn chế. Cho nên cần có những tác động cần thiết để giúp bạn nảy ra những suy nghĩ khác biệt và sáng tạo mà trước đây bạn không nhìn thấy. Thường xuyên thực hành sẽ khiến kỹ năng của bạn hoàn hảo, nhưng thay đổi những cách làm việc khác nhau sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia thực sự.

chuyên gia

Cách học để trở thành một chuyên gia thực sự

Nên có hai phương pháp rèn luyện song song cho não bộ. Một là trạng thái tập trung khi mà tâm trí chúng ta hoàn toàn chú ý vào việc hoàn thành những công việc và nhiệm vụ. Hai là khuếch tán tư tưởng: não bộ được xả hơi và thư giãn, tự thả lòng vào những suy nghĩ miên man nhưng đây chính là lúc chúng ta khơi lại nguồn cảm hứng và nảy bật ra những ý tưởng sáng tạo không ngờ tới.

Trạng thái khuếch tán giúp giảm bớt áp lực và giải tỏa những căng thẳng khiến cho tâm trí hoàn toàn thả lỏng. Điều này cho phép những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ và kết nối với nhau trong suy tưởng. Trạng thái tập trung giống như một cuộc rượt đuổi maratong không thể có bất cứ sự sao nhãng nào nhưng trạng thái khuếch tán là sự xả hơi ngay sau cuộc chạy, đi lại nhẹ nhàng, nghe nhạc thư giãn hay hít thở.

Chuyên gia

Cách học trên có hiệu quả là như thế nào?

Học tập hiệu quả và trở thành một chuyên gia không phải là chỉ tập trung vào một kỹ năng duy nhất. Các chuyên gia thực thụ sử dụng kỹ năng mà họ giỏi nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Paul Graham là một khoa học gia máy tính người Anh. Kỹ thuật máy tính là kỹ năng chính của Paul nhưng anh còn phát triển bản thân để trở thành một nhà kinh doanh, đầu tư mạo hiểm, tác giả và blogger. Kỹ năng máy tính như là Dropbox, Airbnb giúp đỡ anh rất nhiều trong việc xuất bản sách và những bài viết về nhiều chuyên mục của anh được biết đến rộng rãi.

Bí mật thành công của Paul là gì? Anh là chuyên gia máy tính nhưng anh đã tận dụng hiểu biết kỹ thuật của mình để giải quyết những vấn đề và đưa ra những giải pháp sáng tạo trong kinh doanh.

Chìa khóa cho thành công là hãy tìm ra những mối liên kết phá bỏ hàng rào ngăn cách giữa vùng chuyên môn của bạn với những vùng kỹ năng khác, kết hợp chúng với nhau để tạo ra những điều mới mẻ. Làm như vậy bạn vừa có thể sáng tạo những giải pháp khác biệt vừa thực hành chuyên môn và khám phá những vùng đất mới trong khả năng của mình.

Chuyên gia

Khả năng vận dụng linh hoạt các kỹ năng cơ bản chứng tỏ bạn là một chuyên gia thực thụ

Steve Jobs không bao giờ giới hạn mình chỉ trong kỹ năng máy tính, ông ấy không ngừng chạm tới những đỉnh cao bằng tư duy độc đáo và khác biệt. Ông nhận ra rằng máy tính không chỉ là công cụ tiện lợi mà còn có nhiều tiềm năng trong phương diện thẩm mĩ. Những thiết kế đẹp mắt sẽ đưa chúng trở nên thời thượng và không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Kết hợp hai ý tưởng về thiết kế và kỹ thuật công nghệ đó đã cho ra đời Macbook cùng với triết lý kinh doanh khiến cho Apple trở nên vượt trội so với đối thụ canh trạnh.

Trở thành một chuyên gia và hết sức tập trung phát triển kỹ năng mình có là một bước thành công cơ bản. Nhưng điều thực sự khiến ta lớn mạnh và thành công hơn là cho phép bản thân học thêm những điều mới mẻ để kích thích tư duy. Việc liên tục phát triển những ý tưởng mới là cách bạn tiến bộ trong học tập và rèn luyện chuyên môn.

Trở thành một chuyên gia là sự kết hợp các ý tưởng sáng tạo ra những giải pháp cải tiến vượt ra khỏi những khuôn khổ có sẵn – out of the box solutions. Chìa khóa là, khi học những điều mới, hãy tự hỏi làm thế nào để áp dụng những kỹ năng của bạn vào vấn đề mới này? Điều đó giúp bạn bớt trì trệ và tạo ra những con đường đưa bạn lên những tầm cao mới và thành công.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn