Thái độ hay trí thông minh sẽ làm nên thành công của bạn

0
681

Khi nói đến sự thành công, điều dễ hiểu là chúng ta nghĩ những người được trời phú cho một trí óc hơn người sẽ luôn bỏ xa và cho cái nhóm thiếu may mắn còn lại hít khói. Nhưng một nghiên cứu từ Đại học Stanford sẽ thay đổi suy nghĩ (và thái độ) của bạn.

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành cả cuộc đời cô để nghiên cứu về thái độ và cách biểu hiện, nghiên cứu mới nhất của cô chỉ ra rằng thái độ của bạn sẽ nói về thành công của bạn trong tương lai nhiều hơn là IQ.

Dweck tìm ra rằng tư duy cốt lõi của mọi người thường rơi vào một trong hai trường hợp: tư duy cố định hoặc tư duy phát triển.

Với một tư duy cố định, bạn tin vào con người hiện tại của mình và bạn không thể thay đổi. Điều này gây ra những vấn đề khi bạn gặp phải những thử thách bởi vì bất cứ điều gì xảy ra vượt ngoài tầm kiểm soát sẽ khiến bạn thất vọng và bị choáng ngợp.

Những người với một tư duy phát triển tin rằng họ có thể cải thiện mọi thứ với sự nỗ lực. Họ làm tốt hơn những người có tư duy cố định, thậm chí khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ chấp nhận những thử thách, và coi đó như những cơ hội để học được những điều mới.

Bạn cho rằng đó là những điều thuộc về bản tính sẵn có như sự thông minh, tự tin. Điều đó có thể đúng, nhưng chỉ trong những hoàn cảnh bình thường. Yếu tố quyết định trong cuộc sống là cách bạn xử lý những trở ngại và thử thách. Những người có tư duy phát triển thường chào đón những trở ngại với vòng tay mở rộng.

Theo Dweck, sự thành công trong cuộc sống đều là do cách bạn xử lý những thất bại. Bà mô tả về cách tiếp nhận những thất bại của những người có tư duy phát triển như thế này,

“Thất bại là thông tin – chúng ta không chỉ biết đó là thất bại mà nó còn cho ta nhiều hơn thế, như là ‘Việc đó không hiệu quả, nhưng tôi là người giải quyết vấn đề, nên tôi sẽ thử những cách khác.’”

Bất kể bạn rơi vào hoàn cảnh nào, bạn có thể tạo nên những thay đổi và xây dựng một tư duy phát triển. Những điều sau đây là một số chiến lược để điều chỉnh tư duy của bạn và giúp bạn chắc chắn về định hướng phát triển của mình.

Đừng chìm đắm trong sự bất lực.

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc cảm thấy bất lực. Và bài test là cách chúng ta phản ứng lại với cảm giác đó. Hoặc chúng ta có thể học được từ đó và tiến về phía trước hoặc để mặc nó kéo chúng ta xuống. Có vô số những người thành công sẽ công bao giờ bỏ mặc bản thân nếu họ bị mắc kẹt trong sự bất lực: Walt Disney bị sa thải bởi Kansas City Star bởi vì ông “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng gì hay ho”, Oprah Winfrey bị sa thải khi là người đọc bản tin trên TV ở Baltimore vì đã “thể hiện quá nhiều cảm xúc trong những câu chuyện,” Henry Ford có hai công ty ô tô thất bại trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg bị từ chối bởi USC’s Cinematic Arts School rất nhiều lần. Tượng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu những con người đó có một tư duy ổn định. Họ sẽ không chịu nổi những sự chối bỏ đó và từ bỏ hi vọng. Những người với tư duy phát triển không cảm thấy bất lực bởi họ biết rằng để có thể thành công, họ phải sẵn sàng chịu thất bại đau đớn và rồi đứng bật dậy trở lại.

Hãy đam mê.

Những người mạnh mẽ theo đuổi đam mê của họ không ngừng nghỉ. Sẽ luôn có những người tài năng hơn bạn nhưng điều bạn thiếu ở tài năng có thể bù đắp bằng niềm đam mê. Niềm đam mê thúc đẩy những con người nhiệt huyết theo đuổi không ngừng những điều vĩ đại. Warren Buffet đề nghị cách tìm kiếm đam mê đích thực của bạn bằng cách sử dụng, cái mà ông gọi là, kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhiều nhất. Sau đó, gạch đi 20 điều. 5 điều còn lại là niềm đam mê thực sự của bạn. Những thứ khác đơn thuần chỉ là những yếu tố gây xao lãng.

thái độ hay trí thông minh

Hành động.

Không phải những người có tư duy phát triển có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ bởi vì họ can đảm hơn những người khác; mà bởi vì họ biết nỗi sợ hãi và sự lo lắng là những cảm xúc vô dụng và để vượt qua những cảm xúc đó thì phải hành động. Những người có tư duy rộng mở thì đầy sức mạnh và những những người mạnh mẽ hiểu rằng không có điều gì là khoảnh khắc hoàn hảo để tiến lên. Vậy tại sao phải chờ đợi? Hành động khiến cho những nỗi lo ngại về thất bại trở thành năng lượng tích cực và tập trung ý chí của bạn hơn.

Tiếp tục tiến bước.

Những người mạnh mẽ luôn nỗ lực hết sức, kể cả đó là một ngày tồi tệ đối với họ. Họ luôn thúc đẩy bản thân tiến bước thêm nữa. Một trong những học trò của Lý Tiểu Long thường chạy 3 dặm mỗi ngày với thầy. Một ngày, khi họ gần chạy hết 3 dặm thì ông nói, “Hãy chạy thêm 2 dặm nữa”. Người học trò đã thấy mệt và nói, “ Con sẽ chết mất nếu chạy thêm 2 dặm.” Ông trả lời thế nào? “Làm đi”. Học trò của ông giận dữ và cuối cùng chạy hết 5 dặm. Kiệt sức và tức tối, anh ta cãi nhau với ông và Lý Tiểu Long giải thích rằng: “Từ bỏ và con sẽ chết. Nếu con đặt những giới hạn cho mình, về thể chất hay cả những điều khác, thì cả đời con cũng sẽ chỉ như vậy. Không có gì là giới hạn cả. Chỉ có những đỉnh cao, nhưng con không được đứng mãi một chỗ; con phải vượt qua nó. Nếu điều đó giết con, hãy để nó giết con. Một người đàn ông phải không ngừng phá vỡ những giới hạn của chính mình.”

Nếu bạn không tốt lên một chút mỗi ngày, thì rất có thể bạn sẽ lùi lại một bước – và đó là có phải là cách mà bạn sống?

thái độ hay trí thông minh

Hy vọng vào thành quả.

Những người với tư duy phát triển biết rằng họ sẽ thất bại hết lần này đến lượt khác nhưng chẳng có gì ngăn họ khỏi những điều mà họ mong muốn. Mong đợi những quả ngọt giúp họ có động lực và nuôi dưỡng một sức mạnh tuần hoàn. Trên tất cả, nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, vậy tại sao phải thấy phiền lòng?

Hãy linh hoạt.

Mọi người đều phải chạm trán với những nghịch cảnh bất ngờ. Những người mạnh mẽ, có khuynh hướng phát triển thường sử dụng nghịch cảnh như một phương tiện để cải tiến, chứ không phải là một điều níu chân họ lại. Khi một tình huống không mong đợi thử thách những người được lựa chọn, ho sẽ biến đổi linh hoạt cho đến khi có được kết quả.

Đừng phàn nàn rằng mọi việc không bao giờ theo ý bạn. Than phiền là một dấu hiệu hiển nhiên của một tư duy cố định. Một tư duy phát triển luôn tìm thấy cơ hội trong mọi thứ, cho nên không có chỗ cho những lời than phiền.

Kết hợp tất cả những điều trên…

thái độ hay trí thông minh

Cứ kiên trì với cả những điều nhỏ nhặt nhất, mỗi sự phản ứng mỗi hành động đúng đắn của bạn sẽ dẫn bạn đi trên con đường chính trực và đưa bạn đến nơi mà bạn khao khát.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn