Câu hỏi giúp bạn quyết định thời điểm nào nên từ bỏ công việc mình đang làm là tốt nhất

0
589

Thông thường khi chúng ta chọn từ bỏ điều gì đó hầu hết đều mang ý nghĩa tiêu cực hơn là tích cực. Chắc chắn rằng, sẽ có những lúc việc từ bỏ lại tốt hơn cho bạn, ví dụ như việc bỏ thuốc lá. Xét một cách tổng thể, từ bỏ thường được xem như sự mất mát. Thậm chí nếu đó là điều không mang lại sự hứng thú hay lợi ích, từ bỏ vẫn khiến cho chúng ta cảm thấy nó như một thất bại của bản thân. Nhưng từ bỏ điều gì đó có thể là bước khởi đầu để hướng tới sự thành công.

Thời điểm nào nên từ bỏ công việc mình đang làm?

Vào năm 2016 Neil Sheth từ bỏ công việc hiện tại và trong vòng mười năm, anh ta thành công trong ngành đầu tư ngân hàng tại Goldman Sachs, London. Nhưng chưa dừng lại ở đó, anh tiếp tục tập trung vào ngành digital marketing và vì không thể tập trung cũng như dành nhiều thời gian cho sự công việc mới này nên anh ta đã từ bỏ công việc đầu tư ngân hàng hiện tại.

Chỉ trong vòng vài tháng tập trung cho kinh doanh mới, anh ta không chỉ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn (không phải đi làm thêm vào buổi sáng nữa) mà còn kiếm được khoản thu nhập đáng kể.

Anh ấy không phải là người duy nhất thành công sau khi bỏ việc. Sarah Grove từ bỏ công việc của cô ấy để thành lập trang tạp chí online về thực phẩm và sức khỏe, hay như Mark Zuckerberg rời trường đại học Harvard để tập trung cho Facebook, lúc ấy chỉ là một trang web nhỏ mà anh ấy cùng bạn bè đang làm. Những người trên đều lựa chọn sự từ bỏ và tất cả đều thành công, hạnh phúc hơn vì quyết định của mình.

Câu hỏi để hỏi chính mình

Tất nhiên, từ bỏ không dành cho tất cả mọi người, và nó không phải là một quyết định dễ dàng cho dù đó là điều đúng đắn đi chăng nữa. Để xác định lợi ích của việc từ bỏ điều gì đó thì chúng ta phải tự hỏi bản thân câu hỏi quan trọng này:

“Điều ta đang làm có thực sự giúp ta đạt được những gì mà bản thân mong muốn nhất không?”

Chỉ có bản thân chúng ta mới có thể tự trả lời được câu hỏi này.

Thời gian là vô hạn nhưng cuộc đời mỗi người là có hạn. Công việc bình thường của bạn đang làm có thể không giúp bạn, thậm chí nó còn cản trở sự tiến bộ và chiếm hết quỹ thời gian quan trọng của bạn trong ngày.

Từ bỏ không cần phải quyết liệt như ta tưởng, bạn chỉ cần coi đó như một sự thay đổi hướng của công việc, một ngã rẽ nhỏ. Một số người thành công như Richard Branson nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các cầu nối thay vì phá hủy chúng, giữ liên lạc với những người mà bạn đã và đang làm việc thay vì cắt đứt.

Tầm quan trọng của câu hỏi

Cuộc sống luôn đầy rẫy sự phân tâm. Trừ khi bạn không tập trung hoàn toàn vào mục tiêu bạn đang hướng tới, bạn có thế dễ dàng lạc mất dấu, hoặc không còn đủ thời gian để thực hiện mục tiêu của cuộc đời bạn.  Bạn có bao giờ từ bỏ điều gì đó để tiến lên hoặc tự nhận thấy bạn đã dành thời gian quá nhiều cho những việc không quan trọng khác không?

Bạn thậm chí chịu từ bỏ nhiều điều mình thực sự đam mê bởi vì bạn đã trót dành thời gian cho những việc nhàm chán, không có ý nghĩa, nhưng lại không muốn khoảng thời gian đó bị lãng phí.

Đây là một ví dụ về sự thiên vị chi phí chìm, niềm tin sai lầm rằng những gì gắn bó với bạn sẽ có giá trị bởi vì bạn đã đầu tư thời gian vào đó rất nhiều, ngay cả khi bạn không thích việc đó. Đấy chính là nguyên nhân làm xấu đi các mối quan hệ, cảm xúc bị tổn thương, và cuộc sống trở nên lãng phí theo năm, tháng.

Lợi ích của câu hỏi trên

Câu hỏi trên cho phép bạn nhìn lại và đánh giá đầy đủ những gì bạn đang làm. Đồng thời bạn hãy tự hỏi bản thân:

“Tại sao mình phải làm công việc này?”

“Việc này có làm tăng giá trị cho cuộc sống của bản thân không?”

Trả lời những câu hỏi trên giúp bạn đánh giá mục tiêu của bạn là gì và bạn đang làm gì để đạt được chúng.

Câu hỏi này nhắc nhở bạn mục đích thực sự của bản thân, bất kể nó là gì, nó mang lại sự tập trung cần thiết để bạn có thể hiểu rõ hơn làm thế nào để tiến tới mục tiêu. Nếu cần thiết hãy dũng cảm từ bỏ những thứ gây cản trở con đường dẫn tới thành công.

 

Bình Luận