Thương mẹ loạn trí, bé gái mỗi ngày ‘cắp nách’ theo em 1t đến trường: Thèm 1 lần gặp cha ruột

Cuộc Sống

Những đứa trẻ thiếu bàn tay chăm sóc và tình cảm thương yêu của cha mẹ, thiếu thốn bộn bề về cả ăn mặc, học hành, đói khát cả tình yêu và chẳng dám ước mơ về một tương lai tươi sáng được thay đổi, được thành công và hạnh phúc…

Hoàn cảnh đáng thương của cô bé Nguyễn Thị Hiền (lớp 8, Trường THCS Thanh An) những ngày này được lan truyền khắp các trang mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi thương cảm.

Hình ảnh người chị gái mỗi ngày bế em đến trường gây xúc động

Được biết, mẹ Hiền là chị Nguyễn Thị Tuyến (SN 1977) đầu óc không được bình thường. Ngày trước, chị Tuyến vào tỉnh phía Nam làm ăn. Thời gian sau, chị bế đứa con đỏ hỏn về gửi bà ngoại khiến ai cũng bất ngờ.

Thương con gái khờ dại, bà ngoại Phan Thị Năm lúc đó 74 tuổi đành gồng mình nuôi hai mẹ con và đặt tên đứa bé là Hiền. Con gái được 11 tuổi thì chị Tuyến không cho ở với bà ngoại nữa và đòi ra ngoài ở riêng. Khuyên con không được, bà Năm đành nhờ chòm xóm dựng cho hai mẹ con một căn nhà nhỏ ở lưng chưng đồi.

Oái ăm thay, khi ra ngoài ở một thời gian thì chị Tuyến lại mang bầu. Thời gian này chị luôn lẩm bẩm “đẻ ra sẽ cho người khác. Không nuôi. Khổ lắm”. Lúc đó, Hiền chỉ quỳ xin mẹ đừng cho em và hứa sẽ chăm em.

“Từ khi mẹ sinh Sóc đến nay, Hiền một mình chăm bẵm em. Chị Tuyến thì đi biền biệt, ít thì 2-3 ngày về nhà một lần. Có những lúc đi 7-10 ngày. Nhưng lúc về nhà, khi bình thường thì ôm 2 người con âu yếm. Khi thì quát mắng, đánh đập Hiền. Hai chị em lúc đó chỉ biết chạy qua nhà tôi xin ngủ nhờ. Thương nhất là những lúc mưa gió, nhà không có điện, Hiền chỉ biết ôm, dỗ em suốt đêm” – một người hàng xóm ngậm ngùi kể về hoàn cảnh của 3 mẹ con.

Trong ngôi nhà lụp xụp, ngoài hai chiếc dát giường kê dưới đất thì không có thứ gì đáng giá.

14 năm nay, Hiền vẫn chua 1 lần được biết mặt cha. Thương mẹ nhưng con không biết làm cách nào bởi mẹ có đi cắt cỏ thuê kiếm đồng tiền thì hai chị em mới có gạo ăn. Khổ nỗi, có những lúc người mẹ đi cả tuần mới về nhà một lần. Những lúc đó, Hiền đành sang bà ngoại hoặc chạy sang các cô, chú hàng xóm vay 20 ngàn đồng mua gạo nấu cháo cho em.

Vừa dỗ em, Hiền gạt nước mắt nói tiếp: “Cũng lâu rồi mẹ đi cắt cỏ thuê, rồi lang thang chỉ nhặt ăn nhưng thứ lung tung ngoài đường. Hôm nay em được các nhà hảo tâm hỗ trợ ít tiền và quần áo cũ. Giờ có mẹ ở nhà thì vui biết mấy. Đã mấy ngày rồi mẹ chưa về nhà. Em muốn chạy ra chợ mua ít thịt để mẹ ăn nữa.”

Sau giờ học, Hiền còn chăm chỉ đi bắt cá, ốc để nuôi em

Đáng thương hơn, vì không có người trông em, nên mỗi ngày đến trường, con cũng đành “cắp nách” em theo. Có hôm trời nắng như đổ lửa thì Hiền lưng đeo cặp, quần áo xộc xệch hai tay bế em gái xin vào quán ngồi nhờ. Em bé trên tay Hiền mặt đỏ ứng vì cháy nắng, khóc ngặt nghẽo.

Một người phụ nữ thương tình liền đưa hộp sữa cho bé uống thì bé nín hẳn và ngủ ngon lành trên tay chị gái. Nhìn Hiền ngồi bế, rồi lấy chiếc mũ cũ sờn quạt mát cho em khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt.

Người phụ nữ thấy thế, ngỏ ý trông em để Hiền có thể vào lớp học: “Bé ngủ say, tôi thấy Hiền cứ thấp thỏm nhìn vào trường nên liền bảo “cháu cứ để em cô trông cho rồi vào lớp mà học”

Dù chỉ mới 14 tuổi nhưng Hiền rất đảm đang, tháo vát, thay mẹ chăm sóc em

Lúc đó, Hiền nhẹ nhàng chuyển bé sang chị rồi chạy nhanh vào lớp. Thế nhưng chỉ được 30 phút bé lại khóc khiến chị phải nhờ người vào gọi Hiền ra. Cứ thế, suốt 2 tháng nay lúc bé ngoan thì Hiền học được 2-3 tiết. Lúc bé khóc, Hiền đành bỏ dở buổi học để trông em.

Có những đứa trẻ luôn khao khát gia đình giàu sang sung túc, ước mơ mình sẽ trở thành “hoàng tử”, “công chứa”, nhưng với Hiền, ước vọng lớn nhất của em cũng chỉ là mong có một gia đình bình thường, đầy đủ cha và mẹ. Nhưng đến điều ước nhỏ nhoi ấy, cũng thật khó để thành hiện thực….

Nguồn: TinTuc