Tình yêu vô điều kiện và tình yêu có điều kiện khác nhau như thế nào?

0
2252

Tình yêu vô điều kiện thực sự tồn tại và đó không phải là những câu chuyện huyền thoại. Nhưng, chúng ta chỉ nhận ra điều đó khi đã một lần cố gắng tìm hiểu tình yêu có điều kiện là gì.

Ngày nay, mọi người nói về tình yêu như thể nó là một trò may rủi. Hầu như chúng ta không cố gắng để hiểu rõ chữ YÊU hơn là việc chỉ viết ra 3 kí tự đó. Một số ít người nói rằng có thể biết được ý nghĩa của từ đó chỉ khi nó được bật ra với tất cả những cảm xúc nội tại hay phản ứng hóa học tự nhiên được vận hành khi chúng ta ở bên cạnh đối tượng tình cảm của mình.

Thực sự là có “tình yêu có điều kiện và tình yêu vô điều kiện”, dưới đây chúng ta sẽ phân tích sự khác nhau để giúp chúng ta định dạng được tình yêu vô điều kiện.

Tình yêu có điều kiện: Bạn luôn mong đợi sự đền đáp tương xứng với tình cảm và vật chất mà bạn đã trao đi.

Bạn đã bao giờ ở trong một mối quan hệ mà bạn luôn mong đợi một sự hưởng ứng thích đáng cho mỗi hành động tình cảm hay vật chất mà bạn trao cho người đó?

Có thể tìm ra một số lượng lớn các ứng dụng hẹn hò trực tuyến ngày nay – nơi mà các cá nhân tự phơi bày cá tính bản thân và lao vào cuộc đi săn tìm kiếm cho mình những đối tượng phù hợp, để chia sẻ những quan điểm tương đồng hay chỉ đơn giản ám ảnh bởi khao khát tìm thấy  MỘT NỬA HOÀN HẢO. Thực ra các ứng dụng hẹn hò trên lại chủ yếu phục vụ cho những mối quan hệ lăng nhăng: ở đây những người đàn ông hay phụ nữ giàu có (độc thân hay đã kết hôn) tìm kiếm mối quan hệ phụ thuộc hay thỏa mãn tình dục từ các đối tượng trẻ hơn, chấp nhận chi trả hóa đơn hay đảm bảo cuộc sống vật chất để đổi lại. Đó là một quá trình cho nhận và tất nhiên, miễn là đôi bên thỏa mãn, mối quan hệ cứ thế tiếp tục.

Nhưng tình yêu này đi kèm với một cảm xúc đối lập – sự thù ghẻt. Một khi mà một trong hai người không đáp ứng lại một cách thích đáng thì tình yêu có thể chết hoặc thậm chí chuyển thành lòng thù hận. Ở đây, bạn biết rõ giới hạn của mình, những điều bạn có thể cho và nhận với một tỉ lệ tương xứng. Mỗi bên đều cảm thấy như mình là siêu nhân, tận dụng những đặc quyền đặc lợi của mình để  kiểm soát kẻ kia, và không có gì hơn ngoài sự thỏa mãn lẫn nhau. Bạn không tìm kiếm một người có thể chia sẻ với bạn tất cả vể nhau mà chỉ là một kẻ phụ trợ cho mình. Đó là tình yêu có điều kiện.

Tôi phát hiện ra rằng bố tôi thể hiện tình cảm yêu thương nhiều hơn khi tôi làm theo chính xác những gì ông muốn dù điều đó chống lại ý chí và hạnh phúc của chính tôi. Đó đơn giản là một sự thỏa mãn về ảnh hưởng của tình cảm và uy quyền của một người cha. Tất nhiên, đó là tình yêu có điều kiện.

Tình yêu vô điều kiện: Bạn chấp nhận tất cả con người của người mình yêu

Tình yêu vô điều kiện

Tình yêu vô điều kiện thường xuyên bị nhiều người hiểu nhầm. Họ tự cho rằng mình có một tình yêu vô điều kiện nhưng thực ra họ sợ sự đổ vỡ hoặc để buộc ai đó nằm dưới sự kiểm soát của mình. Thậm chí họ có thể biện minh rằng “Tôi yêu người đó hơn chính bản thân mình“ hay là “Họ sẽ yêu vô điều kiện bởi vì họ có niềm tin”. Đây hoàn toàn là một sai lầm

Nhìn lại đi…không có chuyện “Tôi yêu anh cho dù anh có đối xử thậm tệ với tôi” mà là “Tôi yêu bạn dù bất cứ điều gì cuộc sống ban tặng cho mình”. Nếu bạn xem xét kỹ càng những câu này bạn sẽ hiểu câu thứ hai có nghĩa là “Trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống tôi cũng sẽ yêu bạn”. Đó là tình yêu vô điều kiện. Điều khiến một cặp đôi ở bên nhau không phải là những nơi họ đã đến hay những điều họ thường làm cùng nhau mà là cách họ đối xử khi khó khăn xảy ra. Bạn yêu một người vô điều kiện không có nghĩa là bạn không cảm thấy thất vọng khi họ làm sai mà cho dù thất vọng nhưng tình cảm của bạn không hề giảm xuống hay mất đi. 

Tình yêu vô điều kiện được đinh nghĩa bởi các chuyên gia: là một tình cảm không có điều kiện hay giới hạn (tình yêu vĩnh cửu). Mặt khác, nó gọi là tình yêu hoàn thiện. Nhưng, mọi người thường cho rằng đây là một thứ “tình cảm sâu sắc” hay cảm xúc mà bạn cảm thấy với một ai đó mà bạn tưởng như có thể làm bất cứ điều gì để họ có thể hạnh phúc.

Tóm lại, tất cả những kẻ đang yêu đều mong muốn thứ tình cảm này nhưng cái họ thực sự có là tình yêu có điều kiện. Một quan điểm rõ ràng là tình yêu vô điều kiện sẽ mở ra một khả năng vô hạn về sự tự chấp nhận bởi vì nó là nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài. Nguồn gốc của nó là trong tâm hồn và nó không cần một sự đền đáp nào.

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để làm hài lòng người khác khiến họ chấp nhận bạn hay trao tình cảm cho bạn, và cũng không nên mong đợi bất cứ điều gì từ bất cứ ai. Nhưng, điều đó có phải là chúng ta chấp nhận và đồng ý với tất cả mọi người, tất cả mọi điều dù thậm chí nó làm ta khó chịu? Không. Điều đó có nghĩa là chúng ta tôn trọng, cho thấy sự chân thành, hợp tác và tình cảm của chúng ta với mọi người, mọi điều xung quanh kể cả với những con vật. Tình yêu là một phần của chúng ta và là chính chúng ta.

Tình yêu thật sự là sự tự chấp nhận

Tình yêu vô điều kiện là thuộc về tâm hồn, sự tự chấp nhận, lòng vị tha, tinh thần thư thái, hòa hợp cùng với sự cân bằng cảm xúc. Nếu thiếu một trong những điều đó, bạn có thể phải vật lộn với tình yêu có điều kiện suốt cả phần đời còn lại.

Làm sao để tha thứ cho người khác khi mà bạn không thể tha thứ cho chính mình? Bạn có thể hợp tác với người khác không nếu bạn không có cảm tình với họ trước đó? Đó giống như việc mà bạn không thể thể hiện tình cảm thật sự của mình với những người mà bạn mong đợi họ cư xử đúng như những gì bạn muốn bởi vì họ cần một điều gì đó từ bạn.

Chỉ với những phẩm chất trên bạn mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp của tình yêu vô điều kiện. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không được cho, nhận bất cứ điều gì hay đạt được bất cứ lợi ích nào từ nhau, mà đơn giản là vượt qua sự cố chấp, thành thật cảm thấy hạnh phúc từ sâu bên trong lòng mình với tất cả những gì bước đến và kết nối với bạn.

Khi bạn biết ý nghĩa thực sự của tình yêu, tất cả những rắc rối trong mối quan hệ sẽ không bao giờ xuất hiện

Quan trọng là bạn hiểu rằng tình yêu vô điều kiện đang và sẽ giúp bạn vượt qua tất cả những thử thách trong mối quan hệ. Khi bạn thất bại trong việc thấu hiểu tình yêu này, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy sự phản bội đối với những kỳ vọng của mình. Cũng như những người nhầm lẫn tình yêu này với kẻ đối nghịch “ tình yêu có điều kiện” thường yêu cầu sự hoàn hảo và khó chấp nhận người khác đến với mình ngoại trừ một số ít được lựa chọn mà họ mong muốn nhận được sự thỏa mãn từ đó. Bởi vì họ sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng khi họ thực hiện đúng những gì được yêu cầu, họ lớn lên với tư duy rằng họ sẽ được mọi người yêu thích, hoặc họ sẽ bị coi thường hay bị cho là giả tạo và kết thúc với việc bị đối xử như cách họ đối xử với những người khác. Điều đó mang đến sự thù ghét và tình cảm giả không chân thật.

Thật sự, việc hiểu đúng ý nghĩa của tình yêu mang đến sự an lành, vẻ đẹp thiêng liêng, sự hòa hợp và lòng tốt thuần khiết tới tất cả mọi điều mà chúng ta kết nối.

 

Bình Luận