Trí thông minh cảm xúc giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc như thế nào

0
923

Bí quyết là quản lý cảm xúc của bạn với những việc bạn không làm cũng quan trọng như những việc bạn sẽ làm.

TalentSmart đã thử nghiệm hơn một triệu người và phát hiện ra rằng hiệu suất làm việc ở top đầu là những người có trí thông minh cảm xúc cao (chiếm 90%). Quay trở lại những dữ liệu để khám phá những điều mà những người thông minh cảm xúc thường tránh để giữ cho tâm trí luôn bình tĩnh, vui vẻ và nằm trong tầm kiểm soát. Họ luôn có ý thức tránh né những hành vi này bởi vì chúng hấp dẫn và dễ dàng sa lầy nếu không cẩn thận.

Mặc dù danh sách dưới đây chưa đầy đủ, xin giới thiệu bạn đọc chín điều cần tránh để tăng trí thông minh cảm xúc và hiệu suất làm việc của bạn.

Họ không để ai giới hạn những niềm vui của mình

Khi niềm vui và sự thỏa mãn của bạn có được bằng cách so sánh những gì bạn có với người khác, bạn sẽ không bao giờ thực sự làm chủ niềm hạnh phúc của chính mình. Khi người có trí thông minh cảm xúc cảm thấy vui vẻ về những gì mình đã làm, họ sẽ không để những ý kiến hay bình luận của người khác ảnh hưởng đến.

Việc tắt chế độ phản ứng của bạn đối với những suy nghĩ của người khác là không thể, nhưng bạn không cần phải so sánh bản thân với ai khác, và cứ xem những ý kiến của người khác như là một hạt muối vậy. Theo cách đó, cho dù mọi người có suy nghĩ hay làm gì thì giá trị của bạn luôn tồn tại trong con người bạn. Bất kể những gì người khác suy nghĩ về bạn trong bất kì trường hợp nào, điều quan trọng nhất là – bạn không tốt hay không xấu như những gì họ nói về bạn. Bạn hiểu rõ chính bản thân mình.

trí thông minh cảm xúc

 

Họ không bao giờ quên

Những người có trí thông minh cảm xúc rất dễ tha thứ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã quên hết. Sự tha thứ đòi hỏi bạn phải buông bỏ những gì đã qua để tiếp tục tiến bước. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn để cho kẻ làm sai thêm một cơ hội. Người có trí tuệ cảm xúc không muốn sa lầy cảm xúc không cần thiết bởi những sai lầm của người khác, cho nên họ để những người đó ra đi nhanh chóng và quả quyết bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương trong tương lai.

Họ không chết vì đánh nhau

Những người thông minh cảm xúc biết tầm quan trọng của việc sống để chiến đấu trong một ngày thực sự trọng đại. Trong một cuộc xung đột, cảm xúc không được kiểm soát sẽ chọc một lỗ vào gót chân của bạn và tham gia đánh lộn chỉ khiến bạn chịu đau đớn mà thôi.

Khi bạn đọc thấy và đáp ứng lại những cảm xúc của mình, bạn đã sẵn sàng chọn lựa trận chiến của mình một cách khôn ngoan và đứng lên chiến đấu vào đúng thời điểm.

Họ không quan trọng điều gì là hoàn hảo hay không

Người thông minh cảm xúc không áp đặt sự hoàn hảo lên những mục tiêu của họ bởi vì họ biết rằng điều đó không tồn tại. Nhân loại, với bản chất tự nhiên, thường gây ra những sai lầm. Khi mục tiêu của bạn là sự hoàn hảo đến từng centimet, bạn sẽ chỉ còn lại những cảm giác thất bại dai dẳng, và kết thúc với việc dành thời gian cả ngày than thở về những thất bại mà bạn không thể hoàn thành và rằng bạn nên làm khác đi thay vì tận hưởng những gì bạn đã đạt được.

Họ không sống trong quá khứ

Thất bại làm xói mòn sự tự tin trong bạn và khiến bạn không còn tin tưởng mình sẽ đạt được những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Những thất bại từ việc việc chấp nhận những rủi ro và cố gắng đạt được điều gì đó là một trải nghiệm không dễ dàng. Người có trí tuệ cảm xúc hiểu rằng thành công nằm ở khả năng đứng dậy và đối mặt với thất bại, và họ không thể làm thế nếu cứ sống trong quá khứ. Bất cứ điều gì bạn muốn đạt được đòi hỏi bạn phải chấp nhận những rủi ro, và bạn không thể cho phép những thất bại ngăn cản niềm tin về thành công của mình. Khi bạn cứ mãi sống trong quá khứ, quá khứ đó sẽ thực sự là hiện tại của bạn, ngăn cản bạn tiến bước

trí thông minh cảm xúc

Họ không để mình lún sâu trong những vấn đề

Nơi bạn tập trung sự chú ý của mình sẽ xác định trạng thái cảm xúc của bạn. Khi cố gắng giải quyết những vấn đề xảy ra, bạn tạo nên và kéo dài những cảm xúc và căng thẳng tiêu cực, điều này làm cản trở hiệu suất. Khi bạn tập trung vào các hành động tích cực để cải thiện bản thân và hoàn cảnh của mình, bạn tạo ra một cảm giác hiệu quả cá nhân sản xuất ra cảm xúc tích cực và cải thiện hiệu suất làm việc. Người thông minh cảm xúc không chìm sâu vào những vấn đề bởi vì họ biết rằng họ làm việc hiệu quả nhất khi tập trung vào giải pháp.

Họ không đi với những người suy nghĩ tiêu cực

Những kẻ than vãn là những kẻ nhu nhược luôn đắm chìm trong những vấn đề của họ và không tập trung vào giải pháp. Họ muốn mọi người tham gia vào bữa tiệc thảm hại của họ để họ có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân. Mọi người sẽ luôn cảm thấy áp lực khi lắng nghe những lời than vãn bởi vì họ không muốn bị cho là thiếu kiên nhẫn và thô lỗ, nhưng có một ranh giới giữa việc có một đôi tai biết lắng nghe và bị hút vào vòng xoáy cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể né tránh điều này bằng việc tạo một giới hạn và khoảng cách khi cần thiết. Hãy nghĩ theo cách này: nếu một người hút thuốc, bạn có ngồi đó mà hít khói thuốc lá thụ động cả ngày? Bạn nên tự tạo khoảng cách và đặc biệt là với những người hay than vãn. Một giải pháp tuyệt vời để đặt ra những giới hạn là hỏi những người than vãn họ định làm thế nào để giải quyết vấn đề. Những người phàn nàn sẽ trầm lắng lại hoặc cuộc nói chuyện sẽ chuyển sang hướng tích cực hơn.

Họ không giữ những hận thù

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm với một mối hận thù thực sự là một phản ứng căng thẳng. Thử nghĩ về những sự việc sẽ khiến bạn lập tức ở chế độ chiến đấu. Khi một mối đe dọa sắp xảy ra, phản ứng này rất cần thiết cho sự sống còn của bạn, nhưng khi nó qua đi rồi, cứ giữ khư khư những căng thẳng đó sẽ tổn hại đến cơ thể bạn và gây ra nhưng hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn theo thời gian. Thực tế được những nhà nghiên cứu của Đại học Emory chứng minh rằng việc giữ những căng thẳng trong lòng sẽ gây nên áp huyết cao và đau tim. Cứ giữ trong lòng những hận thù nghĩa là bạn sẽ ôm những căng thẳng, và những người có trí tuệ cảm xúc biết rằng nên tránh những điều đó. Học cách để những nỗi hận thù qua đi không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn mà còn cải thiện sức khỏe.

Họ sẽ không nói “Vâng” trừ khi họ thực sự muốn      

Nghiên cứu tiến hành ở Đại học California, Berkeley chỉ ra rằng nếu bạn khó khăn trong việc từ chối, bạn sẽ càng đặt bản thân vào căng thẳng và kiệt sức thậm chí là trầm cảm. Nói không thực sự là một thử thách lớn với hầu hết mọi người. “Không” là một từ có sức mạnh mà bạn không nên ngại sử dụng. Khi nói “Không”, người thông minh cảm xúc tránh được những tình huống như “Tôi không nghĩ là tôi có thể” hay “Tôi không chắc lắm”. Nói không với những cam kết mới và tôn trọng những cam kết bạn phải thực hiện ở hiện tại và để nó có cơ hội thành công một cách hoàn toàn.

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng viết bình luận ở đây
Vui lòng cho biết tên của bạn