Có nên uống cà phê trước khi tập thể dục không?

0
814

Có rất nhiều vận động viên hàng đầu đã kể ra rất nhiều lợi ích của cà phê và uống cà phê trước khi tập thể dục. Nhiều người thậm chí không thể tập trung bắt đầu tập luyện nếu thiếu vắng ly cà phê bên cạnh. Cà phê có thể cải thiện hiệu hiệu suất tập luyện, đặc biệt trong các môn thể thao cần sức bền cơ thể lớn. Tuy nhiên cà phê không dành cho tất cả mọi người, thậm chí nó có thể làm chậm hiệu suất tập luyện, tùy thuộc vào gen di truyền của từng cá nhân mà mức độ ảnh hưởng của cà phê là khác nhau.

Các chuyên gia đã cho biết rằng có một mã gen di truyền chịu trách nhiệm cho cơ thể chúng ta chuyển hóa cà phê (được biết với mã gen CYP1A2, nó được gọi với cái tên là “gen cà phê”). Khoảng một nửa trong số chúng ta có một biến thể của “gen cà phê” khiến cơ thể chuyển hóa và hấp thụ cà phê nhanh chóng, và 40% còn lại hấp thụ và chuyển hóa cà phê với tốc độ vừa phải. Mười phần trăm còn lại là chuyển hóa chậm, có nghĩa là cà phê vẫn nằm trong cơ thể của chúng ta lâu rất lâu mới được chuyển hóa và đào thải.

Để tìm ra liệu có mối liên hệ nào giữa tốc độ hấp thụ cà phê và ảnh hưởng của chất kích thích tới các hoạt động thể thao hay không, các nhà nghiên cứu tại Toronto đã thử nghiệm dùng gạc lấy mẫu nước bọt của 101 vận động viên nam để lấy mẫu “gen cà phê”.

Trong suốt ba lần thử, những người này đã đạp xe thể dục tại chỗ với sức lực mạnh nhất trong vòng 10 km. Trước đó họ được uống nước pha có caffein với hai loại liều lượng thấp (2mg/kg cơ thể) và cao (4mg/kg cơ thể).

Khi các nhà nghiên cứu nhìn vào bảng kết quả, caffein đã làm tăng cường hiêu suất luyện tập một cách tổng thể. Với vận đông viên dùng caffein liều cao, tính trung bình họ đạp nhanh hơn 3% so với nhóm dùng caffein liều thấp. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xét đến yếu tố di truyền, kết quả rất khác biệt.
Các vận động viên có đặc tính di truyền chuyển hóa nhanh, họ đạp nhanh hơn 5% khi dùng loại nước uống có caffein thấp và nhanh hơn 7% khi dùng đồ uống hàm lượng caffein cao. Còn với người có gen chuyển hóa thấp thì khi uống loại caffein liều cao khiến họ đạp xe chậm lại 14%.

Nhà nghiên cứu cho biết rằng chất kích thích có thể khiến người có gen chuyển hóa chậm thiêu đốt nhanh năng lượng ban đầu, nhưng sau đó nó có thể vẫn tồn tại trong cơ thể, làm thu hẹp mạch máu và làm hạn chế lưu lượng máu và ôxy đến các cơ bắp.

Còn đối với người có gen chuyển hóa nhanh, caffein cung cấp năng lượng nhanh chóng cho họ, nhưng sau đó nó bị đào thải rất nhanh khỏi cơ thể trước khi nó gây hại đến các bộ phận trong cơ thể.

Vậy làm thế nào chúng ta biết được mình có may mắn có được bộ gen chuyển hóa nhanh hay không? Hiện nay chưa có cơ sở xác đáng cho việc lấy mẫu thử DNA kiểm tra gen cà phê. Bạn có thể trải nghiệm nhiều lần: nếu một cà phê ly đen đá có thể giúp bạn tỉnh táo trước một buổi tập dài thì bạn không cần phải lo lắng hay từ bỏ thói quen đó.

Vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục hay không?

Bạn có uống cà phê trước khi tập thể dục hay không? Liệu bạn có thấy cà phê giúp tăng thêm nhiều công lực?

Chắc rằng bạn đã có câu trả lời riêng của mình, hay bình luận để mọi người cùng biết nhé.

Bình Luận