Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Khi bác sĩ đề nghị chụp X-quang để kiểm tra tình hình thai phụ, người chồng và gia đình đã nhất định không đồng ý vì sợ ảnh hưởng thai nhi.

Khi mang thai, không chỉ mẹ bầu mà cả gia đình đều mong muốn em bé chào đời khỏe mạnh. Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt như bà mẹ dưới đây, việc cố chấp bảo vệ cho thai nhi cuối cùng lại dẫn đến cái kết đau lòng mất cả hai mẹ con.

Câu chuyện do bác sĩ Tiêu Mạc Kỳ, làm việc tại khoa ngoại, phòng khám Aphrodite Medical Clinic (Đài Loan) chia sẻ. Cô Đào là một mẹ bầu 45 tuổi đến chăm sóc thai kỳ tại phòng khám.

Kể từ lúc mang thai, cô Đào thường xuất hiện các dấu hiệu là tức ngực và khó thở. Thậm chí khi mang bầu đến tháng thứ 5, cô Đào chỉ có thể ngủ trong tư thế ngồi, bởi nếu nằm ngửa sẽ rất khó thở.

Sau khi nghe mẹ bầu này trình bày, bác sĩ Tiêu lo ngại cô mắc bệnh tràn dịch màng phổi hoặc chèn ép tim cấp tính nên muốn chụp X-quang để xác nhận mức độ nghiêm trọng. Vậy nhưng người chồng lại nhất định không đồng ý với lý do chụp X-quang sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Bác sĩ Tiêu Mạc Kỳ chia sẻ câu chuyện trong một chương trình truyền hình.

Sau đó, bác sĩ Tiêu có giải thích với gia đình thai phụ rằng cô Đào đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm của 3 tháng đầu thai kỳ, hiện nay thai nhi đã được 5 tháng tuổi nên việc chụp X – quang được đánh giá là an toàn. Hơn nữa chụp X – quang chỉ một bức ảnh, khác nhiều so với việc chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) là quét 1 lần được 200 tấm ảnh nên phần trăm ảnh hưởng rất nhỏ.

Tuy vậy, chồng cô Đào vẫn không đồng ý mà còn lên tiếng trách móc bác sĩ. Sau đó, mẹ bầu này được giới thiệu chuyển đến bệnh viện Cheng Hsin General Hospital, tại đây bác sĩ Lý Vỹ Hạo, khoa phụ sản tiếp nhận ca bệnh cũng khuyên cô Đào nên chụp X – quang và xác nhận có một khối u lớn giữa ngực đang chèn ép tim của thai phụ, chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma).

Bác sĩ Lý giải thích: “Khối u lớn giữa ngực chèn ép tim khiến cô ấy không thể thở, một khi sinh mạng của người mẹ không còn thì mạng sống của thai nhi cũng khó bảo toàn”.

Tuy nhiên, chồng và mẹ chồng cô Đào vẫn kiên quyết: “Mặc kệ, chúng tôi nhất định muốn bảo toàn mạng sống của thai nhi”. Thai phụ cũng ngoan ngoãn phục tùng nhà chồng, cô nói rằng: “Tôi nghe theo chồng tôi”. Trong tình huống khó xử, bác sĩ chỉ có thể tôn trọng quyến định của bệnh nhân và gia đình.

Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Chồng và gia đình chồng nhất quyết không cho thai phụ chụp X-quang vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Và cái kết là ngày thứ hai sau khi chuyển viện, cô Đào mất dấu hiệu sinh tồn, mất nhịp thở và cả nhịp tim. Mặc dù mẹ bầu và thai nhi được sơ cứu khẩn cấp bằng phương pháp ECMO, nhưng trong trường hợp này, oxy trong máu đã bị gián đoạn. Cuối cùng cả hai mẹ con đều ra đi mãi mãi.

Sau khi mẹ bầu và thai nhi không thể bảo toàn tính mạng, bác sĩ Tiêu kinh ngạc khi biết cô Đào và người đàn ông gọi là chồng chưa hề kết hôn. Bố mẹ của bệnh nhân sớm đã qua đời nên cô Đào chỉ còn một mình và cuối cùng vì nghe lời “chồng hờ” mà mất mạng.

Bác sĩ Lý cho biết, trong bệnh viện, nhân viên y tế chúng tôi thường nhìn thấy tình huống người nhà bệnh nhân phân vân với câu hỏi: “Chúng ta nên bảo toàn mạng sống của sản phụ hay là thai nhi?”. Đứng trên cương vị bác sĩ khoa sản, bác sĩ Lý tuyên bố cần phải ưu tiên tính mạng của thai phụ, bởi tình trạng của người mẹ không tốt thì tình trạng của thai nhi cũng sẽ diễn biến xấu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bất ngờ đau bụng vùng hông, cô gái 28 tuổi qua đời sau 8 tiếng nhập viện

Theo đó, nữ bệnh nhân N.T.T.A. (là công nhân, ngụ Dĩ An, Bình Dương) được xác định đau bụng vùng hông lưng, lan ra trước bụng, đau tăng dần, kèm khó thở nhiều và đã được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức vào lúc 10h50 ngày 4/12.

Đến 16h40 cùng ngày, chị A. đột ngột đau bụng vùng thượng vị, quanh rốn, khó thở hơn.

Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Bệnh viện Thủ Đức nơi xảy ra sự việc (Ảnh: VietnamNet)

Theo báo VietnamNet, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, suy tim cấp, nghi viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ đã xử trí bằng monitor theo dõi, thở oxy và dùng thuốc truyền tĩnh mạch.

Vì không đáp ứng nên bệnh nhân tiếp tục được chuyển sang thở CPAP, dùng thuốc trợ tim Adrenalin, Dimedrol 10 mg và Sokumedrol 40 mg.

Đến 17h35, tình trạng bệnh nhân nặng hơn, suy hô hấp không đáp ứng điều trị nghi suy tim cấp do viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ tiếp tục đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, dùng Adrenalin truyền duy trì qua bơm tiêm điện.

Tuy nhiên, đến 18h, bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn. Sau 45 phút hồi sức không thành công, bệnh nhân đã tử vong. Bác sĩ chẩn đoán tử vong do ngưng hô hấp tuần hoàn, nghi suy tim cấp do viêm cơ tim cấp.

ThS.BS Kim Phúc Thành, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Thủ Đức cho hay, bệnh viện sẽ họp Hội đồng chuyên môn để phân tích nguyên nhân tử vong. Sau khi có kết luận sẽ thông báo chính thức, tránh thông tin không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho người dân.

Người nhà và đồng nghiệp cũng đã được giải thích về diễn biến của bệnh.

Theo Gia đình Việt Nam